Thứ 3, Ngày 28 - 06 - 2022
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
1251447
Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế PDF. In Email
Thứ hai, 05 Tháng 9 2011 02:54

Hỏi:

Công ty tôi ký một hợp đồng kinh tế với Cty A về việc mua bán thiết bị văn phòng. Tuy nhiên khi giao hàng thì Cty A đã giao cho Cty tôi loại hàng không đúng chủng loại đã ký trong hợp đồng. Cty tôi muốn khởi kiện Cty A vì đã vi phạm hợp đồng thì phải gửi đơn kiện đến đâu?

Trả lời:

Để xác minh cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp giữa Cty của anh và Cty A thì cần phải xem xét các vấn đề sau:

Thẩm quyền theo vụ việc: Theo Điểm a Khoản 1 điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự thì tranh chấp phát sinh trong hoạt động mua bán hàng hoá giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh và đều có mục đích lợi nhuận thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

Thẩm quyền theo cấp: Điểm b khoản 1 Điều 33 Bộ luận Tố tụng dân sự quy định: Những tranh chấp về việc mua bán hàng hoá là thuộc thẩm quyền của Toà án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (trừ trường hợp đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hay cần uỷ thác tư  pháp cho cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài)

Như vậy, trong trường hợp này nếu Cty của anh không có tài sản ở nước ngoài hoặc không cần uỷ thác tư pháp cho cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài thì Cty anh có thể gửi đơn kiện đến TAND cấp huyện nơi Cty A đặt trụ sở. Hai cty cũng có thể thoả thuận về việc lựa chọn Toà án cấp huyện nơi Cty anh đặt trụ sở để giải quyết tranh chấp trên.

 

Các thông tin mới hơn
Các thông tin khác:
Cập nhật ngày Thứ hai, 05 Tháng 9 2011 02:56
 
Dịch vụ
Hình ảnh
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo