Thứ 3, Ngày 28 - 06 - 2022
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
1251443
Phải làm sao khi người nợ có tiền nhưng không chịu trả PDF. In Email
Thứ năm, 08 Tháng 9 2011 00:46

Hỏi:

Trước đây, tôi có cho người bạn lúc đó đang gặp khó khăn vay một khoản tiền lớn để làm ăn. Sau đó người này rất phát tài nhưng không chịu trả tiền cho tôi. Hiên nay anh này có 3 căn nhà và có rất nhiều tiền gửi ngân hàng nên tôi định khởi kiện ra tòa để đòi tiền. Tuy nhiên, tôi lo vụ việc của tôi được Tòa án giải quyết buộc phải trả cho tôi thì anh ta lại tẩu tán hết tài sản. Tôi xin được tư vấn trường hợp này.

Trả lời:

Trong quan hệ xã hội, việc giúp đỡ, chia sẻ với nhau những lúc khó khăn là rất cần thiết và ông cũng đã chia sẻ với người bạn của ông trong tình cảnh khó khăn. Tuy nhiên, người bạn của ông không những không hiểu được lòng tốt của ông mà còn lợi dụng để thực hiện ý định chiếm đoạt số tiền ông cho vay bằng việc cố tình chây ì không trả nợ, trong khi ông ta hoàn toàn có khả năng trả nợ cũng như việc ông ấy sẵn sàng đánh đổi tình cảm chân thành của bàn bè để lấy số tiền mà ông cho vay. Thật đáng buồn và chia sẻ với ông khi gặp phải những người bạn như vậy. Không còn cách nào khác, ông phải khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết để lấy lại được số tiền của mình.

Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự thì trong quá trình giải quyết vụ án, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình và bảo đảm cho việc thi hành án thì đương sự có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án có thẩm  quyền áp dụng biện  pháp khẩn cấp tạm thời, trong đó có biện pháp phong tỏa tìa sản ngân hàng, phong tỏa tài sản ở nơi gửi gữi hoặc phong tỏa tài sản của người thực hiện nghĩa vụ… Trong trường hợp đặc biệt, pháp luật tố tụng dân sự cũng cho phép đương sự có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án có thẩm quyền quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đồng thời với việc nộp đơn khởi kiện cho Tòa án. Do vậy, trường hợp của ông, để đảm bảo cho việc thi hành án sau khi bản án có hiệu lực pháp luật thì khi ông nộp đơn khởi kiện, ông nên đồng thời có đơn yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để tránh việc người bạn của ông tẩu tán tài sản, bảo đảm cho việc thi hành án.

 
Các thông tin mới hơn
Các thông tin khác:
Cập nhật ngày Thứ năm, 08 Tháng 9 2011 02:20
 
Dịch vụ
Hình ảnh
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo