Thứ 2, Ngày 03 - 10 - 2022
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
1275399
Hiện có 5 khách Trực tuyến
Có đòi được đất khi đã cho người khác mượn? PDF. In Email
Thứ ba, 20 Tháng 9 2011 08:43

Hỏi:

Mẹ tôi mua đất ruộng từ trước năm 1975 sau đó mẹ tôi cho một người em họ mượn và sưe dụng từ năm 1975 đến nay nhưng không làm giấy tờ. Vừa qua, mẹ tôi  yêu cầu người em đó trả lại ruộng đất cho mẹ tôi thì người em đó không đồng ý và xuất trình trình Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do người em đó đứng tên. Hiện mẹ tôi rất buồn và bức xúc trước việc cư xử bạc tình của người em và muốn đòi lại ruộng đất mà bà đã cho mượn. Trường hợp của mẹ tôi nếu khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết thì có được chấp nhận không?

Trả lời:

Chúng tôi thật sự thông cảm với trường hợp của gia đình bạn bởi nguồn gốc đất ruộng là do mẹ bạn nhận chuyển nhượng từ trước năm 1975. Nhưng thực tế sau khi nhận chuyển nhượng, mẹ bạn không trược tiếp sử dụng mà lại cho người em họ mượn sử dụng trong suốt một thời gian dài (từ năm 1975 đến nay), trải qua rất nhiều chế độ, chính sách đất đai của Nhà và người em đó đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện  tích đất này.

Do đó, bạn và gia đình cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định khởi kiện, bởi nó cỏ thể ảnh hưởng đến quan hệ tình cảm tốt đẹp vốn có trước đây giữa hai bên. Hơn nữa, trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước đã có thời kỳ thực hiện chính sách hợp tác hóa nông nghiệp đưa đất vào tập đoàn, hợp tác xã để sử dụng chung, sau này tập đoàn, hợp tác xã bị giải thể thì giao trả lại cho chủ cũ nên bạn và gia đình bạn cần tìm hiểu rõ vấn đề này. Nếu người em họ đó đã đưa đất ruộng vào tập đoàn sản xuất và được nhận lại đất khi tập đoàn tan rã và tiếp tục sử dụng ổn định, đăng ký kê khai và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Luật đất đai năm 2003, yêu cầu mẹ bạn sẽ không được chấp nhận .
Cập nhật ngày Thứ ba, 20 Tháng 9 2011 08:45
 
Dịch vụ
Hình ảnh
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo