Thứ 2, Ngày 03 - 10 - 2022
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
1275399
Hiện có 5 khách Trực tuyến
Có bị thu hồi sổ đỏ PDF. In Email
Thứ sáu, 23 Tháng 9 2011 01:35

Hỏi:

Tôi nhận chuyển nhượng một lô đất có làm đầy đủ thủ tục hợp pháp theo quy định của pháp luật và tôi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất này. Vừa qua, tôi xin cấp giấy phép xây dựng nhà và đang thi công thì bị người hàng xóm kiếu nại lên UBND cấp huyện về việc UBND huyện cấp không đúng diện tích đất cho tôi. Quá trình xem xét giải quyết khiếu nại, Phòng Tài nguyên môi trường huyện đã ra thông báo về UBND xã thu hồi GCN của tôi để làm thủ tục đính  chính lại diện tích đất. Tôi băn khoăn không biết theo quy định của pháp luật thì những trường hợp nào sẽ bị thu hồi GCN và trường hợp  của gia đình tôi bị thu hồi như vậy có đúng quy định của pháp luật không?

Trả lời:

Bà nhận chuyển nhượng đất và đã được cấp GCN nên theo quy định của pháp luật thì bà là chủ sử dụng hợp pháp đối với diện tích mà bà đã nhận chuyển nhượng. Do đó, bà được quyền sử dụng diện tích đất bà được cấp theo đúng mục đích mà pháp luật đã quy định. Trường hợp của bà đã được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp bằng việc cấp GCN nên theo các quy  định của  pháp luật đất đai thì việc thu hồi đất đối với trường hợp đã cấp GCN cho người đang sử dụng ổn định được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân đã được thi hành, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2, Điều 142 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai, đó là thu hồi GCN trong trường hợp cấp đổi GCN; sạt lở tự nhiên đối với cả thửa đất; có sự thay đổi ranh giới  thửa đất mà phải cấp mới GCN; thu hồi GCN trong trường hợp thu hồi  đất theo quy định tại điều 38 Luật đất đai.

Như vậy, trường hợp của gia đình bà bị thu hồi GCN không thuộc trong các trường hợp nêu trên việc Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thu hồi GCN của gia đình bà là không đúng. Do đó bà có thể làm đơn khiếu nại yêu cầu phòng tài nguyên và Môi trường để đượng xem xét và giải quyết.

Việc người hàng xóm của bà có tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc tranh chấp về ranh đất với gia đình bà thì bà có thể gặp người hàng xóm trao đổi, thương lượng giải quyết để xác định cụ thể diện tích đất thuộc quyền sử dụng của mỗi bên cũng như xác định và phân định ranh giới rõ ràng. Với cách làm như vậy, bà có thể giải quyết được vấn đề mà vẫn giữ được tinhfh cảm làng xóm. Trường hợp người làng xóm không có thiện chí giải quyết với bà bằng việc thảo thuận, thương lượng thì họ có thể làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết.

Cập nhật ngày Thứ sáu, 23 Tháng 9 2011 01:37
 
Dịch vụ
Hình ảnh
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo