Thứ 2, Ngày 03 - 10 - 2022
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
1275406
3% dư nợ và 30.000 tỷ đồng là bao nhiêu?

 

Lãi suất cho vay ưu đãi được cố định ở mức 6%/năm trong 3 năm đầu tiên.

 

NHNN sẽ dành 30.000 tỷ đồng tái cấp vốn cho 5 ngân hàng thuộc diện cho vay

Sau khi Bộ Xây dựng ban hành Thông tư hướng dẫn việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ các dự án nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị và chuyển đổi nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ, đến lượt Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chuẩn bị cho việc ban hành quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/4/2013. Đây được coi là những điều kiện đủ để giải pháp xử lý bất động sản tồn kho trong bản nghị quyết này phát huy tác dụng trong thực tế.

Tại dự thảo Thông tư quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/2013/NQ-CP của Chính phủ, vừa được NHNN đưa ra xin ý kiến nhân dân, các NHTM nhà nước phải dành tối thiểu 3% tổng dư nợ cho vay tại thời điểm cuối năm trước, để cho vay thuê, mua nhà ở xã hội, mua nhà ở thương mại có diện tích dưới 70 m2 và các DN là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội; các DN là chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội, với lãi suất và thời hạn phù hợp. NHNN sẽ dành 30.000 tỷ đồng hỗ trợ 5 ngân hàng thương mại nhà nước để cho vay các đối tượng nêu trên, thông qua hình thức tái cấp vốn. Cụ thể, đó là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam; Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam; Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam; Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long.

Về đối tượng khách hàng được vay, dự thảo Thông tư quy định rõ, bao gồm: cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đối tượng có thu nhập thấp vay để thuê, thuê mua nhà ở xã hội; cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đối tượng có thu nhập thấp vay để thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; các DN là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội; các DN là chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội, theo thông báo của Bộ Xây dựng.

Thời hạn hỗ trợ lãi suất tối thiểu là 10 năm đối với cá nhân vay mua, thuê nhà và tối đa là 5 năm với chủ đầu tư dự án cho thuê, bán nhà ở xã hội; nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội. Lãi suất cho vay được cố định trong 3 năm đầu ở mức 6%/năm. Sau thời điểm 15/4/2016, khi các ngân hàng hoàn trả hết khoản vay tái cấp vốn của NHNN và dư nợ còn lại của khách hàng tại các ngân hàng từ thời điểm này được chuyển sang hình thức cho vay bằng nguồn vốn của ngân hàng và được hưởng lãi suất ưu đãi theo công bố của NHNN tại từng thời điểm.

Khách hàng cá nhân vay mua, thuê, thuê mua nhà, được vay tối thiểu là 80% phương án vay. Đối với khách hàng doanh nghiệp trong diện được hỗ trợ tín dụng, hạn mức cho vay lên tới 70% .

Về điều kiện cho vay, dự thảo Thông tư quy định, khách hàng mua, thuê, thuê mua nhà ở phải có hợp đồng với chủ đầu tư theo quy định; cam kết vay vốn để mua, thuê, thuê mua một căn nhà duy nhất để ở và chưa được vay vốn hỗ trợ lãi suất để mua, thuê, thuê mua nhà ở tại các ngân hàng khác. Đối với khách hàng DN thì phải có tên trong danh mục chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội, dự án chuyển đổi công năng từ dự án nhà ở thương mại sang dự án nhà ở xã hội do Bộ Xây dựng thông báo cho NHNN.

 

Lãi suất tái cấp vốn của NHNN đối với các ngân hàng cho mục tiêu cho vay hỗ trợ nhà ở thấp hơn lãi suất cho vay của các ngân hàng đối với khách hàng là 1,5%/năm tại cùng thời điểm. Các ngân hàng có trách nhiệm trả lãi tái cấp vốn hàng tháng cho NHNN.

NHNN thực hiện tái cấp vốn ngắn hạn cho các ngân hàng và được gia hạn hàng năm đối với ngân hàng, thời hạn trả nợ cuối cùng là ngày 15/4/2023. Dư nợ còn lại của khách hàng tại ngân hàng thời điểm này được chuyển sang hình thức cho vay bằng nguồn vốn của ngân hàng.

Định kỳ hàng tháng, căn cứ vào kết quả cho vay và thu nợ của ngân hàng đối với khách hàng, NHNN thực hiện giải ngân hoặc thu hồi nợ tái cấp vốn đối với các ngân hàng, bảo đảm dư nợ tái cấp vốn của ngân hàng tại NHNN không vượt quá dư nợ cho vay của ngân hàng đối với khách hàng.
 

 


Theo DiaOcOnline.vn
Các thông tin mới hơn
Các thông tin khác:
 
Dịch vụ
Hình ảnh
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo