Thứ 5, Ngày 18 - 04 - 2019
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
771809
Tin tức
Cần Thơ: Tìm hướng ra cho BĐS

 

TP Cần Thơ có khoảng 40 dự án khu dân cư, với tổng diện tích gần 3.000ha. Trong đó, tập trung ở KĐT Nam Cần Thơ 25 dự án với diện tích khoảng 2.200ha, còn lại rải rác ở nhiều nơi.

 


Chưa có tín hiệu tan băng

Với những chính sách chỉ đạo của Chính phủ và các bộ ngành, thị trường BĐS tại Cần Thơ đang hy vọng sẽ ấm lên trong năm 2013, tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu tan băng.

Dạo quanh một số sàn giao dịch, Cty môi giới địa ốc trên địa bàn TP Cần Thơ những ngày cuối năm 2012 và đầu năm 2013, vẫn là một không khí "vắng tanh, vắng ngắt”. Đội ngũ những người môi giới địa ốc tại các khu dân cư đô thị mới của Q.Ninh Kiều và Q.Cái Răng đều than ngắn, thở dài: "Chưa bao giờ địa ốc tại Cần Thơ lại ít người quan tâm như bây giờ"!

Giám đốc Cty Quảng cáo Địa ốc 60S, cho biết: Nhu cầu khách hàng gửi thông tin quảng bá, rao bán nhà, đất gần đây tăng rất mạnh. Sản phẩm nhà, đất rất đa dạng, giá cả trên dưới 400 - 500 triệu đ/căn không thiếu. Đất nền cũng khá phong phú, do nguồn cung từ các dự án khu dân cư đô thị mới đã hoàn chỉnh hạ tầng, có đủ "giấy đỏ". Tuy nhiên, số thương vụ giao dịch thành công không nhiều, do tình hình kinh tế còn khó khăn kéo dài.

Tại các dự án khu dân cư Thiên Lộc, khu dân cư Phú An thuộc khu Nam Cần Thơ, khu dân cư 586, Long Thịnh… các chủ đầu tư cũng đưa nhiều chính sách khuyến mãi, giảm giá hấp dẫn, đồng thời phối hợp với một số ngân hàng để thống nhất hỗ trợ lãi suất cho khách hàng vay mua nhà ở mức 12%/năm, nhưng giao dịch thành cũng rất hạn chế.

Chuyển hướng sang nhà giá rẻ

Đón đầu chính sách của Chính phủ sẽ hỗ trợ thị trường BĐS, các DN đầu tư dự án khu dân cư ở TP Cần Thơ và ĐBSCL đang có kế hoạch xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp và trung bình. Đây được xem là "giải pháp" giúp DN đón thời cơ mới, vượt qua khó khăn và phát triển bền vững…

Nhằm đáp ứng cung cầu về nhà ở thu nhập thấp (nhà ở xã hội), phù hợp với chủ trương tháo gỡ khó khăn cho BĐS. Cty Hồng Loan vừa được UBND TP giao 10% quỹ đất ở tại KĐT Mỹ Hưng (theo quy định phải nộp cho TP) để thí điểm xây dựng 300 căn nhà thu nhập thấp (1 trệt, 3 lầu), sau đó giao lại cho TP xét duyệt bán. Theo tính toán của Cty, mỗi căn diện tích 30 - 50m2 có giá từ 200 - 300 triệu đồng.

TheoPhó tổng giám đốc Cty CP Xây dựng Thương mại Địa ốc Hồng Loan cho biết: Đến nay khu dân cư Mỹ Hưng giai đoạn 1 diện tích 37ha hiện chỉ còn khoảng 4ha chưa giải phóng mặt bằng, đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gần 31ha. Năm 2013, Cty tiếp tục giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 của dự án, diện tích 38ha. "Với những chính sách đột phá của Chính phủ nhằm hỗ trợ thị trường BĐS vượt qua khó khăn, đặc biệt là chính sách hỗ trợ tài chính cho nhà đầu tư và lãi suất cho người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp mua nhà ở, sẽ là thị phần lớn và là hướng ra cho những DN, nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực nhà ở xã hội”.

Hiện tại các dự án nhà ở khu Nam Cần Thơ như khu dân cư Thiên Lộc, khu dân cư Phú An, Long Thịnh… đều chuyển hướng tập trung đầu tư nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội.

Cần sự hỗ trợ từ nhiều phía

Nhằm khơi thông cho thị trường BĐS tại TP Cần Thơ, tại Hội thảo về tiếp cận vốn và định hướng nguồn vốn cho thị trường BĐS tại Cần Thơ vào cuối năm 2012, bà Võ Thị Hồng Ánh - Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cũng đã đề nghị các DN và nhà đầu tư BĐS trên địa bàn TP Cần Thơ phải rà soát lại những dự án nhà ở khả thi, mạnh dạn cơ cấu lại phân khúc thị trường nhà ở cho từng nhóm đối tượng, đảm bảo đầu ra để thu hồi vốn tái đầu tư. Về cơ chế chính sách, TP sẽ thực hiện theo chỉ đạo chung của Chính phủ. Nhưng UBND TP Cần Thơ sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ổn định thị trường BĐS. Tuy nhiên, theo bà Ánh, giải pháp tốt nhất vẫn là phải đảm bảo cung cầu gặp nhau, hơn bao giờ hết nhà đầu tư phải xác định sản phẩm nhà ở của mình có được người dân đón nhận hay không?

Theo DiaOcOnline.vn
 
Doanh nghiệp địa ốc: Thay đổi để tồn tại

 

Theo giới kinh doanh địa ốc, thị trường bất động sản năm 2013 tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, nhưng cũng đan xen những cơ hội. Thị trường vẫn là cuộc đua đường dài, thử sức các doanh nghiệp địa ốc.

Khó khăn còn phía trước

Sau gần 2 tuần làm việc trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, ghi nhận của phóng viên Đầu tư Bất động sản cho thấy, thị trường bất động sản phía Nam vẫn tỏ ra khá yên ắng. Bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Kim Oanh cho biết: “Sau kỳ nghỉ Tết năm trước, mỗi ngày Kim Oanh có hơn 10 giao dịch thành công, còn năm nay, tình hình im ắng lạ thường, mỗi ngày chỉ giao dịch được vài sản phẩm, không đủ chi phí”.

Tương tự, tại nhiều sàn giao dịch bất động sản ở TP. HCM, qua trao đổi với phóng viên cũng cho biết, thị trường đầu năm đến nay dường như chưa có giao dịch. Đây là sự khởi đầu cho một năm còn nhiều khó khăn.

 

Dù được đánh giá là còn nhiều khó khăn, nhưng thị trường bất động sản năm 2013 vẫn có những cơ hội cho các doanh nghiệp biết nắm bắt

Tại buổi gặp mặt doanh nghiệp địa ốc TP. HCM mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM chia sẻ, với diễn biến của kinh tế chung còn khó khăn như hiện nay, sự khó khăn của thị trường bất động sản sẽ còn kéo dài trong năm 2013. Theo ông Châu, khó khăn lớn nhất của thị trường là tình trạng hàng tồn kho rất lớn trên tất cả các phân khúc. Nhiều dự án dở dang, công trình dở dang, đền bù dở dang. Người tiêu dùng, nhà đầu tư mất lòng tin và chưa quay trở lại tham gia thị trường bất động sản. Khó khăn của thị trường bất động sản đã gây ra hiệu ứng dây chuyền, tác động xấu đến ngành sản xuất vật liệu xây dựng.

"Nghị quyết 02 của Chính phủ về cơ bản đã đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cho tới nay, Nghị quyết vẫn chưa đi vào cuộc sống, do mới chỉ có thông tư của Bộ Tài chính, nhiều bộ và các thành phố lớn vẫn chưa có văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện”, ông Châu nói và cho rằng, việc sớm triển khai sẽ giúp người có nhu cầu về nhà ở có thể tiếp cận nguồn vốn để mua nhà, qua đó giúp thị trường chuyển động, trước hết ở phân khúc nhà bình dân. Ngược lại, nếu chậm triển khai sẽ không giải quyết được hai vấn đề lớn là nợ xấu và tồn kho.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cũng đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước sớm hướng dẫn thực hiện việc cung ứng nguồn vốn hỗ trợ 20.000 - 40.000 tỷ đồng, mỗi suất vay khoảng 500 - 600 triệu đồng với lãi suất vay ưu đãi khoảng 6%/năm trong thời hạn 20 - 30 năm cho người mua căn nhà đầu tiên khi mua căn hộ có diện tích dưới 70 m2 và có giá dưới 15 triệu đồng/m2. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng kiến nghị Bộ Xây dựng khẩn trương hướng dẫn, cho phép chuyển các dự án nhà ở thương mại có cơ cấu phù hợp sang làm nhà ở xã hội và các công trình dịch vụ, thương mại và cho phép điều chỉnh công năng, quy mô căn hộ với thủ tục hành chính nhanh, đơn giản, thông thoáng hơn.

Căn hộ bình dân, chiến lượng của thị trường 2013

Sau thời gian dài thị trường bất động sản TP. HCM gặp khó khăn, hầu hết doanh nghiệp kinh doanh địa ốc đã nhận ra thực tế, khẩu vị hợp với thị trường bất động sản hiện nay và sắp tới vẫn là phân khúc nhà ở hợp với túi tiền của đại đa số người tiêu dùng.

Thực tế, thời gian qua, dù thị trường bất động sản khó khăn, nhưng không phải toàn thị trường “bất động”, mà đâu đó vẫn có nhiều dự án bán hàng tốt, nhờ biết tận dụng cơ hội, nắm bắt được nhu cầu của khách hàng. Đơn cử như gần đây, CTCP Đầu tư Nam Long, chủ đầu tư Dự án Cư xá Nam Long - Bắc Sài Gòn tại huyện Thuận An (Bình Dương) tung ra thị trường 38 căn nhà phố thuộc dự án này với giá trung bình 867 triệu đồng/căn và đã bán hết toàn bộ sản phẩm chỉ trong 1 buổi sáng. Cư xá Nam Long - Bắc Sài Gòn là dự án có quy mô gồm khoảng 4.000 căn hộ Ehome và 218 căn nhà phố vườn có diện tích 75 - 90 m2, gồm 2 tầng và 3 phòng ngủ.

Trước đó, một số dự án có mức giá trung bình thấp, tiến độ xây dựng tốt ở TP. HCM cũng nhận được sự quan tâm của khách hàng như Dự án 26 Nguyễn Thượng Hiện, quận Gò Vấp do Công ty Hưng Thịnh phân phối, chỉ sau 1 tuần mở bán, toàn bộ 90 căn hộ đều được khách hàng mua; Dự án căn hộ 155 Nguyễn Chí Thanh (quận 5, TP. HCM) sau 1 tháng cũng đã bán được 80 căn hộ; Dự án Quang Thái Apartment ở quận Tân Phú gần 300 căn hộ đã được tiêu thụ hết trong thời gian 2 tháng.

Ông Trần Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty Nhà Việt Nam cho biết, qua khảo sát từ các sàn giao dịch bất động sản, chỉ tính riêng 2 quận Gò Vấp và Tân Phú, trong quý III/2012 đã có hơn 1.000 căn hộ được tiêu thụ. Toàn bộ sản phẩm được tiêu thụ này đều có mức giá trên dưới 1 tỷ đồng. Điều đó chứng tỏ, thị trường vẫn có thanh khoản khá tốt, chứ không phải hoàn toàn đóng băng như nhiều người nghĩ.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Nam Long, đơn vị được xem là “trung thành” nhất với dòng sản phẩm dành cho đối tượng thu nhập trung bình cho rằng, trong 5 năm qua, dù thị trường bất động sản gặp không ít khó khăn, song nhờ chiến lược đầu tư đúng hướng, dòng sản phẩm Ehome do Nam Long phát triển luôn tiêu thụ khá tốt trên thị trường, với khoảng 1.000 căn đã bàn giao cho khách hàng.

“Điều này cho thấy, phân khúc nhà ở vừa túi tiền của đại đa số người tiêu dùng vẫn luôn bán được, vì nhu cầu nhà ở của người dân TP.HCM còn rất nhiều”, ông Quang nói và cho biết, trong chiến lược 5 năm tới, Nam Long sẽ phát triển các dự án căn hộ mang thương hiệu Ehome với khoảng 14.000 căn hộ có giá phù hợp với đa số người dân, đặc biệt là các gia đình trẻ.

Ngoài Nam Long, một số doanh nghiệp địa ốc khác ở TP. HCM gần đây cũng đang chọn phân khúc nhà ở trung bình thấp để thực hiện chiến lược kinh doanh cho thời gian sắp tới. Đơn cử như Công ty Địa ốc Hoàng Quân, tính từ tháng 6/2012 đến nay đã bắt tay với nhiều chủ đầu tư có dự án căn hộ tầm trung đang gặp khó khăn về tài chính để hợp tác xây dựng và có được kết quả kinh doanh khá tốt.

Tương tự, cũng với hình thức này, Đất Xanh cũng đã và đang âm thầm mua lại khá nhiều dự án căn hộ ở TP. HCM và chuẩn bị đầu tư xây dựng trong thời gian tới. Theo ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh, ngay trong tháng 3 tới, Đất Xanh sẽ khởi công xây dựng Dự án căn hộ Sunview 5 ở quận Thủ Đức, TP. HCM. Đây là dự án căn hộ mà Đất Xanh đã mua lại của Công ty Savico trước Tết Nguyên đán 2013.

“Năm 2013 chắc chắn thị trường bất động sản sẽ còn đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, trong khó khăn bao giờ cũng có những cơ hội, vấn đề là doanh nghiệp lựa chọn và nắm bắt cơ hội đó như thế nào”, ông Thìn nói và cho biết, căn hộ giá mềm sẽ là phân khúc định vị chiến lược của thị trường sắp tới. Để đón đầu xu hướng này, sắp tới Đất Xanh sẽ tiếp tục tìm kiếm các đối tác có dự án dở dang có mức giá từ khoảng dưới 20 triệu đồng/m2, có vị trí tốt, nhưng thiếu vốn đầu tư để hợp tác hoặc mua lại. Khi chính sách tín dụng dành cho người mua nhà được nới lỏng, chắc chắn sẽ thu hút được nhiều người mua nhà.

Theo DiaOcOnline.vn 
 
Doanh nghiệp bất động sản: “Sống” khó, “chết” cũng khó!

 

Thị trường bất động sản năm 2013 được đánh giá là vẫn còn nhiều khó khăn vì tồn kho vẫn tăng cao, lãi suất chưa giảm như kỳ vọng, các cơ chế, chính sách liên quan còn nhiều bất cập.

Xin… "chết" không được

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoReA) nhận định, năm 2013 tiếp tục là năm khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, khó khăn đến mức nào phụ thuộc rất nhiều vào việc triển khai Nghị quyết 02 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu BĐS.

 

Nợ xấu và hàng tồn kho là những “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản.

Các doanh nghiệp BĐS đang rất khó khăn và mong muốn Ngân hàng Nhà nước xem xét và cơ cấu lại các khoản vay cũ, điều chỉnh lãi suất hợp lý để giảm nợ xấu và gánh nặng lãi vay cao, để doanh nghiệp có thể tồn tại, phát triển mà trả được nợ. Kết quả, qua khảo sát 40 dự án điển hình của doanh nghiệp BĐS trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cho thấy, các doanh nghiệp đều mong muốn "thoát" khỏi thị trường BĐS nhưng hàng không bán được, mà phá sản cũng không ai cho. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp còn muốn được ngân hàng "siết" nợ BĐS với giá bằng giá trị đã định giá trước đó nhưng ngân hàng cũng… không "thèm"! "Nếu Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ chưa đưa ra giải pháp giải quyết hàng tồn đọng và nợ xấu thì doanh nghiệp BĐS khó vượt qua khó khăn hoặc "chết" được - Phó Chủ tịch HoReA Đỗ Thị Loan cho biết.

TS Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội, cũng cho biết, các ngân hàng không màng "siết nợ" dự án có hai lý do. Thứ nhất, trước đó ngân hàng đã… lỡ định giá quá cao. Thứ hai, theo các ngân hàng thủ tục để lấy một tài sản BĐS để bán nhanh nhất là 3 năm. Khi đó, ngân hàng cũng "chết".

Kiến nghị nhanh chóng thực hiện Nghị quyết 02

Hiện HoReA đã có một số kiến nghị gửi các cấp, ngành liên quan trong việc triển khai Nghị quyết 02. Theo đó, kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nhanh chóng triển khai việc cung ứng nguồn vốn hỗ trợ 20.000 - 40.000 tỷ đồng cho người tiêu dùng, mỗi suất vay khoảng 500 - 600 triệu đồng với lãi suất ưu đãi khoảng 6%/năm trong thời hạn 20 đến 30 năm cho những người mua căn nhà đầu tiên (diện tích căn hộ nhỏ hơn 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2); đề nghị tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho Việt kiều được mua và sở hữu nhà cho người nước ngoài được mua và sở hữu căn hộ với điều kiện chỉ được mua căn hộ hạng sang (giá không dưới 30 triệu đồng/m2). HoReA cũng kiến nghị sửa đổi phương thức thu tiền sử dụng đất theo Nghị định 69/2009/NĐ-CP và Nghị định 120/2010/NĐ-CP hiện là gánh nặng đối với doanh nghiệp, đồng thời khiến giá BĐS lên cao theo HoReA. Các doanh nghiệp cũng kiến nghị Bộ Xây dựng sớm trình Chính phủ có cơ chế, chính sách cho phép thực hiện thí điểm các dự án căn hộ cho thuê giá bình dân (khoảng 2-3 triệu đồng/tháng) và dự án bán căn hộ có thời hạn…

Ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết: "Ba vấn đề lớn của BĐS đang phải xử lý là hàng tồn kho, nợ xấu và ổn định thị trường. Sở đã đưa ra 9 nội dung triển khai Nghị quyết 02 và sẽ đề xuất lộ trình thực hiện với UBND TP". Để giải quyết hàng tồn kho cho BĐS, ông Danh cho biết thành phố đang thực hiện phương thức kết nối ba chủ thể: Doanh nghiệp, người mua nhà và ngân hàng. Hiện thành phố đã làm việc với các ngân hàng và đã có cam kết về các gói tín dụng như Ngân hàng Công thương cam kết đưa ra thị trường 15.000 tỷ đồng với lãi suất dưới 10%/năm. Thành phố cũng đang điều chỉnh công năng các dự án chưa triển khai để phục vụ chương trình nhà ở xã hội, chuyển tồn kho từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội...

Tuy nhiên, trong lúc chờ các chính sách hỗ trợ được thực hiện, các doanh nghiệp cho biết trước tiên vẫn phải "tự cứu mình". Nhiều doanh nghiệp như Công ty Lê Thành, Công ty CP Tập đoàn C.T… chuyển sang xây nhà cho thuê hoặc sở hữu có thời hạn. Còn theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cách "cứu mình" tốt nhất vẫn là tiết kiệm chi phí để hạ giá thành sản phẩm. Hiện nay, mức giá được thị trường chấp nhận là khoảng 12-15 triệu đồng/m2. Vì vậy, khi xây dựng, doanh nghiệp cần tính toán giá thành xây dựng khoảng 5 triệu đồng/m2, cộng với các chi phí khác, bao gồm tiền bồi thường đất, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, lãi vay ngân hàng…

Theo DiaOcOnline.vn 
 
Nhà giá rẻ ồ ạt chào bán

 

Tuần qua, nhiều doanh nghiệp bất động sản tại Hà Nội đã liên tiếp bung hàng chào bán với mức giá "mềm" để hút khách.

Dự án Richland Southern (Xuân Thủy, Cầu Giấy) tiếp tục mở bán với giá bán căn hộ từ 3,4 tỷ đồng/căn. Dự án Richland Southern được quảng cáp là khu căn hộ cao cấp gồm 177 căn hộ diện tích từ 86,9 - 123,2m2, có từ 2 đến 3 phòng ngủ.

Công ty cổ phần xây dựng số 7 - Vinaconex 7 vừa phối hợp với Sàn giao dịch bất động sản EZ Việt Nam,mở bán các căn hộ thuộc dự án “ Công trình dịch vụ công cộng, văn phòng làm việc và nhà ở” tại tổ 34 Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội với giá bán từ15,2 triệu đồng/m2. Các căn hộ có diện tích từ 77m2, 86m2, 97m2 , 105m2.... Hiện dự án đang thi công tới tầng 22, dự kiến bàn giao nhà vào cuối năm 2013.

 

Ảnh minh họa

Mở bán tổ hợp chung cư cao tầng và dịch vụ N04 với giá bán trung bình các căn hộ từ 26,4triệu đồng/m2 kèm theo nhiều gói ưu đãi cho khách hàng. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng, gồm khối đế 5 tầng có chức năng thương mại - văn phòng cao cấp, 3 tòa tháp căn hộ cao 29 tầng và 4 tầng hầm. Các căn hộ có từ 2 - 3 phòng ngủ.

Theo thống kê của các công ty chuyên nghiên cứu thị trường, căn hộ có giá trên dưới 1 tỷ đồng đang là “phân khúc vàng” hâm nóng cho thị trường vốn trầm lắng và khó khăn như hiện nay. Công ty TNHH Savills Việt Nam cho rằng, trong vòng 3 năm tới, sẽ có khoảng 34 dự án gia nhập thị trường. Trong đó, 33 dự án đã được xác định sẽ cung cấp khoảng 30.000 căn hộ. Còn từ nay tới cuối năm, sẽ có 4 dự án gia nhập thị trường, cung cấp khoảng trên 1.000 căn hộ. Tính đến cuối quý IV/2012, nguồn cung sơ cấp của thị trường căn hộ chủ yếu là các sản phẩm ở các phân khúc trung cấp và bình dân.

Đây có thể coi là mặt bằng giá mới của chung cư Hà Nội, đáp ứng nhu cầu ở thực của đa số người dân đang sinh sống và làm việc tại Thủ đô. Quận Hà Đông đang đứng đầu danh sách nguồn cung căn hộ cũng như mức giảm giá. Các chuyên gia hy vọng năm 2013 là thời điểm thị trường bất động sản "ấm" lên khi hàng loạt chính sách tháo gỡ, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu của Chính phủ bắt đầu đi vào cuộc sống.


Theo DiaOcOnline.vn 
 
Kiên quyết dừng dự án chậm triển khai

Sau khi rà soát các dự án bất động sản, Bộ Xây dựng đã xây dựng tiêu chí dừng các dự án và hiện trình Chính phủ xem xét phê duyệt.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến thời điểm hiện nay trên địa bàn 58 tỉnh, thành phố đã có 3.665 dự án khu đô thị mới, nhà ở được giao cho chủ đầu tư với tổng diện tích quy hoạch 87.170ha.

Tổng diện tích đất xây dựng nhà ở theo quy hoạch là 32.303ha. Tổng số nhà ở theo quy hoạch là 2.773.036 căn nhà, tương đương trên 407,5 triệu m2 sàn (trong đó riêng ở HN là 82.450.000 m2, Tp.HCM là 79.361.000 m2). Tổng mức đầu tư ước tính 3.500.242 tỷ đồng.

Hâu hết các dự án phát triển nhà ở hiện nay đều chậm tiến độ, đặc biệt là tại một số đô thị lớn như Hà Nội và Tp.HCM cho phép đầu tư rất nhiều dự án khu đô thị mới, dự án nhà ở với quy mô đất rất lớn.

Tuy nhiên, việc xây dựng hiện nay còn chậm, nhiều dự án chưa có nhiều nhà ở được đưa vào sử dụng, đất bỏ hoang hóa rất nhiều. Phần lớn dự án chậm tiến độ do thị trường BĐS trầm lắng, dừng triển khai do xa khu trung tâm, dự án không có hạ tầng kỹ thuật và xã hội mặc dù dự án đã được bán nền đất, bán nhà nhưng người dân không thể ở được.

Trước tình hình trên, Chính phủ đã ban hành nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, trong đó có việc rà soát lại các dự án đầu tư để phân loại và tạm dừng hoặc điều chỉnh lại cơ cấu.

Tiêu chí Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ về việc dừng dự án chậm triển khai cụ thể, dừng triển khai các dự án chưa giải phóng mặt bằng hoặc đang giải phóng mặt bằng nhưng không còn phù hợp với kế hoạch phát triển của địa phương.

Đối với các dự án đã GPMB nhưng không còn phù hợp với nhu cầu và kế hoạch phát triển của địa phương thì yêu cầu chính quyền địa phương tạm thời điều chỉnh mục đích sử dụng đất có thời hạn và cho phép chủ đầu tư tổ chức khai thác kinh doanh tạm, không để đất trống, và chỉ đầu tư tiếp khi cấp có thẩm quyền cho phép.

Đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại đã GPMB nhưng chưa triển khai công trình nhà ở thì cho phép chủ đầu tư cơ cấu lại dự án, chuyển sang làm nhà ở xã hội.

Đối với các công trình nhà ở đang thi công dở dang hoặc đã hoàn thành nhưng còn tồn kho không bán được do diện tích căn hộ quá lớn thì tùy theo từng khu vực, cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của người dân.

Riêng tại Hà Nội, tính cho đến thời điểm hiện nay mới chỉ có 85 dự án bất động sản được triển khai tiếp mà không cần điều chỉnh, coi như số phận đã ngã ngũ. Số còn lại vẫn đang chờ quyết định của Thành phố trong thời gian tới. Được biết, Hà Nội hiện có tới 493 dự án phát triển nhà ở và khu đô thị mới.

Theo DiaOcOnline.vn 
 
«Trang đầuTrang trước12345678910Trang tiếpTrang cuối»

Trang 6 của 126
Dịch vụ
Hình ảnh
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo