Thứ 5, Ngày 18 - 04 - 2019
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
771809
Tin tức
Quyết liệt cứu thị trường bất động sản

Tái cấu trúc thị trường, hạ lãi suất cho vay để kích thích nguồn cầu tạo thanh khoản thị trường, ... là một trong nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Sáng 22/2, Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản đã họp tổng kết tình hình hoạt động năm 2012 và phương hướng năm 2013.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, thị trường đang gặp rất nhiều khó khăn, giá cả bất động sản, nhà ở sụt giảm ở tất cả các phân khúc thị trường.

Đáng chú ý, lượng tồn kho bất động sản cả nước lên đến 42 ngàn căn nhà trong đó 26 ngàn căn hộ chung cư và 15 ngàn căn nhà liền kề, đất nền 792 ha, đất nền thương mại 195 ha. Ước tính giá trị tổng lượng vốn tồn kho 119 ngàn tỷ đồng. Trong đó, TPPHCM theo báo cáo của 121 dự án đã tồn kho 14.816 căn nhà với giá trị lên đến 30 ngàn tỷ đồng. Hà Nội tồn kho 5.875 căn nhà, 5 nghìn m2 mặt bằng thương mại, giá trị tồng kho 14 ngàn tỷ đồng .

Tuy nhiên, số liệu này chưa phải là con số cuối cùng và con số thực tế còn lớn hơn rất nhiều bởi nhiều dự án có tồn kho nhưng chưa báo cáo và do đặc điểm của tồn kho bất động sản khác với tồn kho của cá sản phẩm khác. Nhiều dự án đã huy động vốn một phần, nhiều dự án đã giải phóng mặt bằng, đã đầu tư kinh phí xây dựng hạ tầng nhưng phải dừng do không có thị trường, các nhà đầu tư thứ phát đã mua nhưng không bán được cho người tiêu dùng.

Tiến sĩ Nguyễn Kim Chung – Viện trưởng Viện kinh tế TW cho rằng, nguyên nhân khiến thị trường khó khăn là do không có luồng tiền nào được rót vào thị trường. Trong 2 năm qua, các doanh nghiệp và nhà đầu tư chỉ làm để trả nợ ngân hàng. Tổng số tiền trả cho ngân hàng khoảng 200 ngàn tỷ đồng, trong đó có 80 ngàn tỷ đồng tiền lãi suất. Ngoài ra, việc nhiều doanh nghiệp lớn  rút vốn khỏi thị trường, không có luồng tiền nên thị trường đóng băng. TS Trần Kim Chung cho rằng, để giải quyết tận gốc vấn đề phải nhanh chóng tái cấu trúc nền kinh tế trong đó bao gồm tái cấu trúc hệ thống doanh nghiệp, đầu tư và tái cấu trúc thị trường tài chính. Xem xét tái cấu trúc thị trường và nền tảng là tái cấu trúc thị trường bất động sản.

Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam – ông Nguyễn Ngọc Thành cho rằng, bất cập lớn nhất của thị trường bất động sản là quan hệ cung cầu mất cân đối do một thời gian dài phát triển tự phát. Đồng thời, do hệ thống chính sách không đồng bộ đã tạo nhiều rào cản cho thị trường. Đơn cử, nhà đầu tư cố gắng đưa ra giải pháp để giảm chi phí, giảm giá thành bất động sản xuống nhưng hệ số chênh lệch  từ giá trị bất động sản với thực tế khảo sát vượt lên 5-10 lần. Trong cơ cấu giá thành bất động sản, tỷ trọng tiền đất chỉ chiếm 30% tối đa và lãi suất ngân hàng 10% nhưng trên thực tế, chi phí tỷ trọng tiền đất chiếm 40-50%, lãi suất ngân hàng quá lớn khiến giá đẩy lên mức cao hơn so với thu nhập người dân.

Ảnh minh họaHay như việc khuyến khích cho các đối tượng thu nhập thấp được vay tiền mua nhà nhưng Ngân hàng thương mại đưa ra những quy định như phải chứng minh thu nhập, có tài sản đảm bảo trong khi thực tế những người nghèo không thể có tài sản để thế chấp ngân hàng....

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội bất động sản TP.HCM, giải bài toán khó trong lúc này, doanh nghiệp quan tâm tới yếu tố Nhà nước bởi chỉ có Nhà nước mới tháo gỡ được khó khăn. Để khôi phục thị trường, phải giảm bớt gián thu mà tăng trực thu. Sửa đổi ngay chính sách lãi suất 6 - 8% cho thời hạn 20 năm cho người vay mua nhà.

Cho vay tiếp với doanh nghiệp có phương án khả thi, các cơ quan quản lý cần sửa đổi nghị định 153 để cho phép chuyển đổi dự án theo cơ chế thị trường. Cần điều chỉnh chính sách thuế, lãi suất để điều chỉnh giá bất động sản. Cần có chính sách hạn chế chi phí tăng….Có như vậy sẽ giảm tới 30% giá thành so với thực tế hiện nay.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cho rằng, trước hết phải thực hiện tốt Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ, tiếp tục bảo đảm kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Nếu không ổn định được kinh tế vĩ mô thì không thể bảo đảm một thị trường bất động sản ổn định, bền vững. Đồng thời, Phó thủ tướng cũng yêu cầu, cần cơ cấu lại thị trường bất động sản, chuyển dần phân khúc cao cấp sang phân khúc có cầu lớn; rà soát lại các dự án nhà ở xã hội đã xây dựng nhưng chưa có người vào ở, những dự án gần hoàn thành nhưng thiếu vốn cần có sự hỗ trợ, tháo gỡ; cơ chế tín dụng cho người mua cần triển khai khẩn trương hơn…

Theo VnMedia.vn
 
Hà Nội đưa ra đấu giá 20.000ha đất

Với hơn 20.000 ha đất dự kiến mang ra đấu giá trong năm 2013, Hà Nội đang kỳ vọng sẽ thu về 2.000 tỷ đồng…


 Ảnh minh họa

 Hà Nội sẽ đưa ra đấu giá 20.000ha đất trong năm 2013 - ảnh minh họa

 

Theo ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP, Hà Nội có 30 danh mục dự án đấu giá quyền sử dụng đất, với tổng diện tích nghiên cứu lập dự án là 238.,526 ha. Trong số đó, diện tích quy hoạch để đấu giá quyền sử dụng đất là 70,785 ha, diện tích đã đấu giá đến hết năm ngoái là 34,926 ha; diện tích đất còn lại để đấu giá là 35,858ha.

 

Dự kiến, diện tích đấu giá đất năm 2013 là 20,554ha và sẽ thu về 2.000 tỷ đồng.

 

Theo ông Khanh, hiện nay các dự án đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật đủ điều kiện đấu giá ngay trong Quý I, II năm 2013 là 20 dự án, với diện tích đất dự kiến đấu giá quyền sử dụng đất là 13,57ha. Kế hoạch thu theo kết quả trúng đấu giá hơn 1.456 tỷ đồng.

 

Các dự án đang đầu tư hạ tầng kỹ thuật, dự kiến hoàn thành trong quý II/2013, đủ điều kiện để đấu giá trong quý III, quý IV/2013 là 10 dự án, với diện tích đất dự kiến đấu giá quyền sử dụng đất là 6,984 ha; kế hoạch thu theo kết quả trúng đấu giá sẽ là 509 tỷ đồng.

 

Riêng việc đấu giá các điểm nhà chuyên dùng dự kiến sẽ thu về 35 tỷ đồng.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh chỉ đạo, trong điều kiện thị trường bất động sản trầm lắng hiện nay, Giám đốc các Sở, ngành và Chủ tịch các quận, huyện, thị xã cần tập trung thực hiện đấu giá hết các dự án quy mô từ 5000m2 đất trở lên đã hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Ngoài ra, cần bố trí đủ vốn và triển khai hoàn thành hạ tầng kỹ thuật các dự án chuyển tiếp từ năm 2012 để đấu giá thu tiền hoàn trả ngân sách Thành phố đã ứng và tăng thu ngân sách. Đối với các dự án mới, chỉ bố trí vốn cho các địa bàn xây dựng nông thôn mới, địa bàn có khả năng đấu giá quyền sử dụng đất.

 

Đối với những quận, huyện ven đô như Hoàng Mai, Long Biên, Hà Đông, Từ Liêm, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, ông Vũ Hồng Khanh chỉ đạo, những dự án đầu tư đã được phê duyệt nhưng chưa được bố trí vốn thực hiện dự án thì chuyển từ hình thức đấu giá quyền sử dụng đất sang đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất để tăng nhanh nguồn thu ngân sách, giảm áp lực bố trí vốn đầu tư hạ tầng khu đất đấu giá.

 

Trong khi đó, những dự án mới đã được UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư, nhưng chưa được bố trí vốn, sẽ tiếp tục bố trí vốn để hoàn thành công tác quy hoạch. Trên cơ sở quy hoạch được duyệt chuyển sang hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất (theo điều 58 Luật Đất đai – đấu giá lô lớn, bán buôn).

 

Ông Vũ Hồng Khanh cũng yêu cầu tạm dừng việc trình duyệt cho phép thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư dự án các dự án phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất (quy mô 5000m2 trở lên) thuộc Thành phố quản lý.

 

Các khu đất xen kẹt, nhỏ lẻ (dưới 5000m2), căn cứ chỉ tiêu thu ngân sách từ đấu giá quyền sử dụng đất nhỏ lẻ, xen kẹt và thu tiền sử dụng đất khác năm 2013 UBND TP đã giao cho từng quận, huyện, thị xã, UBND cấp huyện được quyền chủ động lập và phê duyệt kế hoạch, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất năm 2013 theo đúng quy định.

 

Các huyện đã đấu giá hết quỹ đất xen kẹt tồn đọng được chỉ đạo tiếp tục triển khai công tác đấu giá quyền sử đụng đất để tạo nguồn xây dựng nông thôn mới.

 
Theo VnMedia.vn 
 
Cứu bất động sản: “Thuốc” uống phải đủ liều

 

Là cơ quan quản lý Nhà nước về bất động sản (BĐS), Bộ Xây dựng lạc quan cho rằng, cùng với các giải pháp giải cứu mà Chính phủ đã áp dụng từ đầu năm, chắc chắn thị trường năm 2013 sẽ có nhiều cải thiện, tạo đà cho sự phát triển ổn định vào các năm sau. Trong khi đó, không ít ý kiến từ phía các doanh nghiệp vẫn tỏ ra lo lắng về một tương lai kém tươi sáng.

 


Khách hàng tới xem căn hộ mẫu tại khu chung cư bán đảo Linh Đàm, Hà Nội

Còn nhiều khó khăn

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty BĐS Đất Lành dự báo, thị trường năm nay sẽ còn khó khăn. Ông phân tích: “Thị trường BĐS lúc này giống như một người bệnh rất nặng. Về cơ bản, bác sỹ đã chẩn đoán đúng bệnh, nhưng vấn đề quan trọng lúc này là liều thuốc phải đủ mạnh và đúng lúc mới mong khỏi được bệnh. Nếu thiếu một hoặc cả hai yếu tố đó thì thị trường không thể cứu được...”. Tương tự, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh chia sẻ, năm 2013 sẽ vẫn là năm đầy khó khăn đối với thị trường BĐS và các doanh nghiệp. Dù vậy, chuyên gia này tin rằng, với chủ trương chính sách mới của Chính phủ, các bộ ngành địa phương đang thực hiện sẽ giúp cho thị trường BĐS bớt khó khăn, các doanh nghiệp có thể tìm thấy đường ra để giải quyết hàng tồn kho trên thị trường. Đồng thời, các giải pháp đó sẽ giúp tái cơ cấu và xử lý nợ xấu cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho họ ổn định tình hình tài chính để tiếp tục tồn tại.

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT Đặng Hùng Võ cho rằng, năm 2013, vốn cho thị trường BĐS tiếp tục là một trong những yếu tố quan trọng nhất, quyết định sự lên – xuống của thị trường. Thêm vào đó, do BĐS lệ thuộc rất sâu vào ngân hàng nên quá trình tái cấu trúc ngân hàng sẽ tác động rất lớn đến các chủ đầu tư dự án BĐS. Một yếu tố đặc biệt quan trọng nữa là niềm tin của người dân, nhà đầu tư đối với thị trường. “Phải làm sao lấy được niềm tin từ người dân để họ mạnh dạn đầu tư thì thị trường BĐS sẽ sớm phục hồi” – ông Đặng Hùng Võ nói.

Băn khoăn việc dừng hoãn dự án

Là doanh nghiệp BĐS lớn của TP Hà Nội, đại diện Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) cam kết sẽ sử dụng có hiệu quả cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước. HANDICO cho biết, sẽ chủ động đề xuất việc mua lại các dự án nhà thương mại phục vụ tái định cư hoặc làm nhà ở xã hội để cho thuê hoặc thuê mua. “Chúng tôi sẽ rà soát toàn diện các dự án đầu tư, chỉ tập trung vào các dự án có triển vọng hiệu quả. Đồng thời, xem xét đề xuất TP chuyển một số dự án chung cư sang nhà ở thấp tầng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm” - vị này nhấn mạnh.

Trong khi đó, Sở Tài chính Hà Nội cho biết, thực hiện các giải pháp cứu thị trường BĐS, Sở đang xây dựng các tiêu chí và thời gian gia hạn nộp tiền sử dụng đất trên nguyên tắc tháo gỡ khó khăn về tài chính cho doanh nghiệp. Ngoài ra, Sở Tài chính sẽ cùng với các cơ quan chức năng rà soát lại các dự án phát triển nhà ở để phân loại dự án nào tiếp tục triển khai, dự án nào phải tạm dừng, dự án nào sẽ điều chỉnh cơ cấu sản phẩm... Thêm một lần nữa, vấn đề rà soát dự án không chỉ là bài toán hóc búa với các nhà quản lý mà đang là mối quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp BĐS.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, tình trạng chung là các địa phương đề xuất các dự án BĐS thuộc diện phải thu hồi hay dừng, tạm hoãn là rất ít. Có nơi chỉ đưa ra 5-10 dự án thuộc diện vi phạm pháp luật đất đai để thu hồi trên tổng số mấy trăm dự án BĐS trên địa bàn. Đáng ra, để điều tiết lại cán cân cung - cầu đang bị lệch trên thị trường, số dự án phải dừng hoãn lên tới 30-40% chứ không chỉ ở mức 5-7% như các tỉnh, thành phố kiến nghị.

Tuy nhiên, việc dừng, hoãn dự án BĐS thực tế không đơn giản chỉ được giải quyết bằng các mệnh lệnh hành chính. Rất nhiều dự án, dù chỉ bắt đầu GPMB hay thậm chí ở mới dạng “phôi thai”, nhưng đã huy động vốn từ đối tác, người dân theo nhiều cách khác nhau. Nếu bây giờ, các dự án này bị dừng, tạm hoãn, hệ lụy pháp lý xảy ra sẽ hết sức phức tạp. Do vậy, việc thanh lọc thị trường rất cần sự thận trọng, tránh tạo thêm áp lực với những doanh nghiệp vốn đã “ngắc ngoải” từ hơn 2 năm nay.

Theo DiaOcOnline.vn
 
Thu hồi dự án chưa giải phóng xong 50% mặt bằng

UBND TP Hồ Chí Minh vừa quyết định sẽ thu hồi các dự án có tỷ lệ bồi thường dưới 50% diện tích dự án.

Trên địa bàn TPHCM hiện có 30 dự án nhà ở với diện tích 384 héc ta trong số 261 dự án với diện tích khoảng 2.200 héc ta đã được chấp thuận địa điểm đầu tư (chưa có quyết định giao đất) sẽ bị thu hồi do có tỷ lệ bồi thường dưới 50% diện tích đất của dự án.

57 dự án đã bồi thường từ 50- 80% diện tích, thành phố chỉ xem xét gia hạn văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư lần cuối với thời hạn tối đa 12 tháng.

Riêng đối với 123 dự án đã thỏa thuận bồi thường, giải phóng mặt bằng 100% và đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước nhưng chưa đầu tư vì thiếu vốn hay do tình hình thị trường bất động sản khó khăn, thành phố cho phép giãn tiến độ, cho phép các chủ đầu tư chuyển nhượng dự án, hoặc liên kết với các nhà đầu tư khác để thực hiện, hoặc chuyển sang sử dụng tạm vào mục đích khác.

Trước đó, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bộ Xây dựng cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương, bộ ban ngành liên quan tiến hành rà soát các dự án trên địa bàn cả nước trong đó riêng TP HCM có gần 1.700  dự án. Hiện quá trình rà soát đã kết thúc và đã có báo cáo về tình hình các dự án đã được hoàn thiện, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng đã ký và đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Bộ xây dựng cho biết, trong báo cáo rà soát các dự án của các địa phương gửi Bộ xây dựng, mặc dù dư thừa nguồn cung và các dự án bất động sản, tuy nhiên số lượng dự án đề xuất thu hồi và tạm dừng chỉ khoảng 1% số lượng các dự án. Sau khi xem xét Bộ Xây dựng thấy rằng, con số trên là quá ít và đề xuất cần phải mạnh tay cắt giảm khoảng  30-40% số lượng dự án mới có thể siết chặt được nguồn cung ra thị trường, tránh tình trạng nguồn cung quá dư thừa.
Theo DiaOcOnline.vn 
 
Hà Nội đặt mục tiêu thu 2.000 tỷ đồng từ đấu giá đất năm 2013

 

Trong điều kiện thị trường bất động sản đóng băng, năm 2013, UBND Hà Nội vẫn lên kế hoạch thu 2.000 tỷ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất. Đặc biệt, thành phố thúc các quận, huyện cố gắng đấu giá hết các dự án rộng trên 5.000m2.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết, đấu giá quyền sử dụng đất nhằm để khai thác có hiệu quả quỹ đất, tạo nguồn lực để các huyện, thị xã thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới theo đúng chỉ đạo của Thành ủy. Việc này cũng nhằm giải quyết nhu cầu sử dụng đất của nhân dân và doanh nghiệp, tăng nguồn thu cho ngân sách các cấp, tạo nguồn vốn đầu tư phát triển trên địa bàn thành phố.

 

Hà Nội đặt mục tiêu thu 2.000 tỷ đồng từ đấu giá quyền sử dụng đất năm 2013 (ảnh minh họa)

Theo kế hoạch năm 2013, thành phố có 30 danh mục dự án đấu giá quyền sử dụng đất. Dự kiến diện tích đấu giá trong năm nay hơn 20 ha, kế hoạch thu là 2.000 tỷ đồng. Trong đó các dự án đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật đủ điều kiện đấu giá ngay trong quý I, II có 20 dự án với diện tích đất dự kiến đấu giá quyền sử dụng hơn 13 ha; kế hoạch thu theo kết quả trúng đấu giá là 1.456 tỷ đồng.

Các dự án đang đầu tư hạ tầng kỹ thuật, dự kiến hoàn thành trong quý II/2013, đủ điều kiện đấu giá trong quý III, IV có 10 dự án, diện tích đấu giá dự kiến là 6,984ha, kế hoạch thu là 509 tỷ đồng. Hà Nội cũng dự kiến thu 35 tỷ đồng từ việc đấu giá các điểm nhà chuyên dùng.

Để đạt được mục tiêu trên, UBND thành phố đề nghị các cấp ngành cần xác định công tác đấu giá quyền sử dụng đất là một trong các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2013. Đặc biệt trong điều kiện thị trường bất động sản trầm lắng hiện nay, thành phố vẫn yêu cầu các sở ngành, quận huyện tập trung đấu giá hết các dự án quy mô từ 5.000m2 trở lên, đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật.

Riêng đối với dự án ở những quận huyện ven đô như Hoàng Mai, Long Biên, Hà Đông… đã được phê duyệt nhưng chưa bố trí vốn thực hiện dự án thì chuyển từ hình thức đấu giá quyền sử dụng đất sang đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để tăng nhanh nguồn thu ngân sách, giảm áp lực bố trí vốn đầu tư hạ tầng khu đất đấu giá.
Theo DiaOcOnline.vn 
 
«Trang đầuTrang trước12345678910Trang tiếpTrang cuối»

Trang 9 của 126
Dịch vụ
Hình ảnh
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo