Thứ 5, Ngày 18 - 04 - 2019
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
771809
Tin tức
Thị trường bất động sản vào mùa tìm kiếm thông tin
 

Ông Lê Xuân Trường, Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, lượt truy cập của trang web này và nhiều website chuyên về bất động sản hay các trang thông tin rao vặt nhà đất khác đều tăng rất cao trong dịp đầu năm mới. 

Trong 5 năm qua, ngay khi vừa qua Tết âm lịch, từ nhà đầu tư cho đến người có nhu cầu mua thực đều rất quan tâm đến thị trường bất động sản. Có thể nói đây là một trong những khoảng thời gian sôi động nhất của thị trường khi nhu cầu tìm kiếm nhà đất tăng lên ở hầu hết các khu vực và các phân khúc.

Theo lý giải của ông Lê Xuân Trường, trong nhiều năm qua, lượng tiền từ kiều bào nước ngoài đổ về nước cũng là một trong những nguyên nhân thúc đẩy giao dịch bất động sản dịp đầu năm. Theo thống kê của Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, dịp tết Nguyên đán năm nay, ước tính có tới hơn 500.000 kiều bào về quê ăn Tết. Qua Tết chính là thời điểm họ tìm kiếm thông tin và ra các quyết định mua bất động sản. Được biết hàng năm lượng kiều hối chuyển về Việt Nam là rất lớn, và tăng trưởng liên tục, như 3 năm qua là khoảng 10%/ năm. Đặc biệt, năm 2012 lượng kiều hối đạt kỷ lục mới là 10 tỷ đô la, trong đó có vài chục phần trăm đổ vào bất động sản.

Bên cạnh đó là khoảng đầu năm mới âm lịch cũng là thời điểm bắt đầu chu kỳ kinh doanh mới, với riêng lĩnh vực nhà đất, rất nhiều người sẽ có nhu cầu tìm mua nhà, thuê văn phòng, mặt bằng kinh doanh hoặc thuê nhà ở.

Theo VnMedia.vn 

“Nhu cầu tìm mua nhà ở vẫn không ngừng tăng, vì thế, khi cơ hội đến, chắc chắn sẽ có nhiều người vốn đã chuẩn bị tài chính từ trước đó sẽ quyết định xuống tiền mua nhà ở hoặc đầu tư”, ông Trường nói.

 
Những dự án “rùa” được tái sinh trong năm 2013
 
 

  Theo dự đoán của các chuyên gia bất động sản, nhờ có nguồn vốn của các nhà đầu tư ngoại thông qua M&A, nửa đầu năm 2013 sẽ chứng kiến sự hồi sinh của nhiều dự án bất động sản “rùa”.

Dự đoán này cũng trùng khớp với con số của Bộ Kế hoạch - Đầu tư đưa ra cho thấy, tháng 1/2013, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 420 triệu USD (tăng 5% so với cùng kỳ năm 2012). Trong đó, bất động sản là một trong các lĩnh vực được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất.

Chỉ trong 1 tháng đầu tiên của năm 2013, đã có 4 dự án chậm tiến độ được khởi động lại. Ngay từ đầu tháng 1/2013, “siêu dự án” ParkCity sau nhiều năm sa lầy, đã chính thức khởi động trở lại. Chủ đầu tư mới của ParkCity Hà Nội là Công ty Perdana ParkCity (Malaysia) đã tái khởi động ngay dự án sau khi tiếp nhận bằng việc phá toàn bộ phần móng công trình bị sự cố sụt lún và đề nghị thay đổi tiến độ.

Sau ParkCity, Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình (Ba Đình Land), chủ đầu tư dự án Chung cư Hattoco, 110 Trần Phú, quận Hà Đông, cũng tái khởi động dự án sau 1 năm hoang hóa. Trước đó, vào cuối năm 2011, dự án đã được triển khai đến tầng thứ 10 này bị tạm dừng thi công vì thiếu vốn.

Cùng với ParkCity và Hattoco, một dự án tai tiếng không kém là Usilk City (quận Hà Đông) của Sông Đà Thăng Long cũng đã thoát khỏi cảnh “đắp chiếu” nhờ vào hợp đồng tín dụng trị giá 300 tỷ đồng của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Một dự án khác là Sky Garden (quận Hoàng Mai) cũng được chủ đầu tư bắt tay xây dựng trở lại sau một thời gian dài gặp phải những rắc rối gây chậm tiến độ. Hiện dự án Sky Garden Towers đã hoàn thành 80% khối lượng các hạng mục móng, chỉ còn lại đài móng A và sẽ hoàn thành vào cuối tháng 2/2013. 

Việc tái khởi động với các dự án trên đã chấm dứt sự kiện tụng giữa khách hàng và chủ đầu tư cũng như chuẩn bị nguồn cung cho thị trường vào năm 2014, 2015.


Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, trong năm 2012 có 389 dự án đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản được cấp phép với tổng vốn đầu tư là 49,8 tỷ USD. Trong số này đã có 85 dự án giải thể và 5 dự án hết hạn với tổng số vốn đầu tư 5 tỷ USD. Hiện đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 23,32% vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.


TP.HCM là địa phương tập trung nhiều dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài nhất với 163 dự án với tổng vốn là 12,4 tỷ USD. Tiếp đến là Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương và Đồng Nai. Đối tác nước ngoài lớn nhất là Singapore với 55 dự án, tổng vốn đầu tư là 8,6 tỷ USD; tiếp theo là Hàn Quốc với 79 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư 6,7 tỷ USD...


Theo VnMedia.vn 

 
Chờ đợi và hy vọng...

 

Các doanh nghiệp bất động sản phía Bắc đang chờ đợi và hy vọng những chính sách mà Chính phủ ban hành sẽ sớm phát huy tác dụng, giúp thị trường phục hồi trở lại.

Năm 2012, được coi là năm đại hạn của thị trường địa ốc. Không ít doanh nghiệp bất động sản, dù không phá sản, nhưng cũng đã "bất động".

Ông Trương Chí Kiên, Phó tổng giám đốc CTCP Đầu tư Him Lam Thủ Đô cho biết, trong năm 2012, Him Lam Thủ Đô đã nhận được khoảng trên 100 hồ sơ chào bán dự án. Tuy nhiên, do các doanh nghiệp vẫn định giá quá cao, nên giao dịch thành công rất ít.

"Hiện việc giảm giá tại các dự án phía Bắc diễn ra khá phổ biến, song tốc độ giảm vẫn rất cầm chừng. Trong khi đó, có nhiều dự án mở bán, nhưng giá chào bán còn khá cao, bởi các doanh nghiệp có tâm lý chờ đợi thị trường hồi phục", ông Kiên cho biết.

 

Kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ phục hồi, nhiều DN đã tái khởi động dự án

Trao đổi với ĐTCK, ông Nguyễn Đức Cây, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Constrexim HOD cho biết, tại thị trường TP. HCM, xu hướng giảm giá có vẻ đã chững lại, trong khi thị trường Hà Nội vẫn tiếp diễn tại một số dự án, tuy không nhiều.

“Việc ngừng giảm giá hoặc giảm giá cầm chừng tại mỗi địa phương là do nhiều nguyên nhân, như sự khác nhau vùng miền, cơ cấu vốn thực hiện dự án, hay tâm lý nhà đầu tư. Song còn một nguyên nhân khác không thể không kể đến là những chính sách cứu thị trường được đưa ra gần đây, khiến các doanh nghiệp bất động sản tiếp thêm hy vọng thị trường sẽ dần được tháo gỡ khó khăn và tiếp tục chờ đợi”, ông Cây nhận định.

Theo ông Trần Kiên Cường, Tổng giám đốc Golden Gain Việt Nam, chủ đầu tư Dự án Mandarin Garden, hiện khách hàng có xu hướng chọn mua nhà tại những dự án có tiến độ triển khai tốt. Xu hướng này biểu hiện rõ hơn tại phân khúc cao cấp. Tuy nhiên, thị trường khó khăn nên không phải doanh nghiệp nào cũng có tiềm lực tài chính triển khai dự án đúng tiến độ.

Ông Cường cho biết, với các dự án mới triển khai hoặc chưa triển khai, nếu dự án phù hợp làm nhà xã hội, các doanh nghiệp sẽ nghiên cứu để chuyển đổi dự án. Còn với các dự án không thể chuyển đổi, doanh nghiệp có xu hướng chờ đợi thời điểm thị trường tốt hơn sẽ tiếp tục triển khai.

Trao đổi với ĐTCK, nhiều doanh nghiệp thừa nhận, trong năm 2012, do thị trường mất thanh khoản nên họ tạm dừng thực hiện các dự án, chờ đợi thời điểm tốt hơn để triển khai. Thậm chí, có nhiều doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh cũng không triển khai dự án, do nhận thấy không hiệu quả, nhất là trong bối cảnh thị trường mất thanh khoản như vừa qua.

Nhiều chính sách gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản sẽ được thực hiện ngay đầu năm 2013. Đó chính là những thông tin hỗ trợ tích cực mà các doanh nghiệp bất động sản có cơ sở để hy vọng thị trường sẽ sớm phục hồi. Trong khi một số doanh nghiệp tiếp tục chờ đợi thị trường tốt hơn mới hành động, thì một số chủ dự án lại đánh giá, bất động sản đang đi vào vùng đáy và đây chính là thời điểm thích hợp để thực hiện hoặc tái khởi động dự án. Những chuyển động của doanh nghiệp ngay đầu năm 2013 được dự báo sẽ tác động tích cực tới thị trường trong thời gian sắp tới.


Theo DiaOcOnline.vn
 
Sau cơn bĩ cực đến hồi thái lai

Việc hướng đến một thị trường mở, cho phép người nước ngoài sở hữu BĐS sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn là tác hại.

Chỉ định làm việc tại Việt Nam trong vòng 2 năm, nhưng sức hút của mảnh đất, con người nơi đây đã khiến ông John Gallander, Giám đốc Savills Hà Nội ở lại 5 năm có lẻ. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc với các tập đoàn bất động sản (BĐS) hàng đầu nước Mỹ, John Gallander có cái nhìn khá lạc quan về triển vọng thị trường BĐS Việt Nam trong năm 2013.

Vấn đề nằm ở cung - cầu

Hơn 5 năm làm việc tại Việt Nam, cảm nhận của ông về thị trường BĐS ở đây ra sao?

Trước khi sang Việt Nam, tôi đã có 20 năm làm việc trong lĩnh vực BĐS tại Mỹ, từ công ty BĐS lớn nhất tại Mỹ cho đến quỹ đầu tư BĐS lớn nhất tại Chicago, tôi nhận thấy, thị trường BĐS Việt Nam cũng đi theo những quy luật như tất cả các thị trường khác. Thị trường này cũng trải qua nhiều biến động, thăng trầm với nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn liên quan đến quan hệ cung - cầu.

Năm 2012, các hoạt động của thị trường chững lại và gặp nhiều khó khăn. Nhưng theo tôi, khi tình hình không thể xấu hơn nữa, thị trường sẽ bắt đầu khả quan hơn. Năm 2013 sẽ chứng kiến sự cải thiện của thị trường, do lạm phát đã được kiểm soát, TTCK có dấu hiệu đi lên, cán cân xuất nhập khẩu cân bằng hơn.

Tuy nhiên, mấu chốt vẫn là phải giải quyết được vấn đề nợ xấu trong hệ thống ngân hàng thương mại. Một khi nợ xấu còn là vấn nạn, sẽ cản trở dòng chảy của tín dụng thì thị trường BĐS chưa thể phục hồi.

Chính sách cần cởi mở hơn

Trong thời gian làm việc tại Việt Nam, điều gì khiến ông cảm thấy không hài lòng nhất?

Theo tôi, thị trường BĐS Việt Nam hiện nay đang thiếu sự minh bạch cần thiết để phát triển một cách lành mạnh. Mặt khác, chính sách đất đai vẫn còn thiếu cởi mở, hạn chế quyền sở hữu BĐS đối với người nước ngoài.

Việc hướng đến một thị trường mở, cho phép người nước ngoài sở hữu BĐS sẽ mang đến nhiều lợi ích cho thị trường. BĐS vốn dĩ không phải món hàng có thể xuất khẩu hay đưa đi nơi khác, vì vậy, sự tự do hóa trong sở hữu sẽ giúp thu hút các nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng nguồn thu thuế, tạo việc làm cho người lao động, tạo cơ hội cho thị trường BĐS phục hồi.


Những chủ đầu tư có tầm nhìn dài hạn sẽ nâng cao được giá trị của dự án và tối đa hóa lợi nhuận

Pháp luật đất đai của Việt Nam hiện chỉ cho phép người nước ngoài sở hữu trong 50 năm. Trong khi, nhiều nước trong khu vực lại cho phép người nước ngoài sở hữu BĐS tới 90 năm. Giả sử, nếu tôi muốn mua BĐS tại bãi biển Đà Nẵng, tôi chỉ có thể sở hữu trong 50 năm, nhưng nếu tôi mua tại Phuket, Thái Lan, thì thời hạn sở hữu của tôi lên tới 90 năm. Đương nhiên, BĐS tại Phuket sẽ có sức hấp dẫn hơn.

Nói cách khác, Việt Nam cần có nhìn nhận cởi mở hơn về sở hữu BĐS đối với người nước ngoài, nhờ đó, tăng tính cạnh tranh so với các nước trong khu vực trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Chính phủ không nhất thiết phải đột ngột thay đổi thời hạn sở hữu đối với người nước ngoài, mà có thể đi theo lộ trình tăng dần theo từng năm, để đảm bảo tính ổn định của nền kinh tế.

Sau 3 năm Chính phủ cho phép người nước ngoài sở hữu BĐS, hiện mới có gần 400 người đăng ký chính thức sở hữu BĐS. Theo ông, điều này là do nhu cầu thực về sở hữu BĐS của người nước ngoài tại Việt Nam chưa cao, hay do cơ chế, chính sách chưa đủ cởi mở?

Theo tôi, có nhiều nguyên nhân dẫn đến con số này. Thứ nhất là do chính sách của Chính phủ với vấn đề sở hữu BĐS của người nước ngoài vẫn còn quá khắt khe. Thứ hai là nhu cầu sở hữu BĐS cũng không cao do khó khăn chung của tình hình kinh tế thế giới cũng như kinh tế Việt Nam. Thứ ba là sự chênh lệch giữa nguồn cung và sức cầu.

Thách thức lớn nhất là thay đổi tầm nhìn của chủ đầu tư

Đánh giá của ông về tính chuyên nghiệp của các nhà đầu tư Việt Nam?

Savills đã có cơ hội làm việc với nhiều nhà đầu tư lớn trong nước, có kinh nghiệm triển khai nhiều dự án. Theo tôi, có một điều mà các nhà đầu tư trong nước nên chú trọng cải thiện là thiết kế kiến trúc của các công trình. Hiện tại, có tới 99% các dự án có kết cấu bê tông là chủ yếu, vì vậy, tiến độ xây dựng khá chậm chạp. Trong khi đó, nếu dùng kết cấu thép, việc thi công sẽ tiết kiệm thời gian hơn nhiều. Mặt khác, các nhà đầu tư hiện vẫn chỉ chú trọng đầu tư xây dựng chung cư cao tầng với diện tích lớn, thuộc phân khúc cao cấp, trong khi phân khúc nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp và thu nhập trung bình lại chưa được quan tâm.


Những năm trước, khối ngân hàng khá “thoáng” trong cho vay đầu tư BĐS, dẫn đến việc nhiều chủ đầu tư vay ngân hàng để xây dựng quá nhiều công trình, trong đó có nhiều công trình không có quy hoạch đồng bộ, thiếu thẩm định trước khi xây dựng, dẫn đến không bán được và nợ xấu hình thành. Tình trạng này cũng từng xảy ra ở Mỹ vào cuối thập niên 1980, thực sự rất nguy hiểm đối với thị trường.

Do đó, các chủ đầu tư cần phải chuyên nghiệp hơn trong phân tích và đánh giá thị trường, cần được tư vấn trước khi xây dựng.

Nhận định của ông về sự thay đổi của các nhà đầu tư trong nước trong việc tìm kiếm tư vấn từ công ty BĐS nước ngoài?

Khách hàng của chúng tôi chủ yếu là các nhà đầu tư trong nước và hướng đến thị trường nội địa. Họ đều là những nhà đầu tư có kinh nghiệm, song rất cởi mở và sẵn sàng lắng nghe sự tư vấn, góp ý của chúng tôi về các dự án, đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu đến mức thấp nhất những rủi ro có thể gặp phải.

Vậy thách thức lớn nhất khi làm việc với các chủ đầu tư trong nước là gì, thưa ông?

Thách thức lớn nhất của chúng tôi là thay đổi tầm nhìn đầu tư của các chủ đầu tư, tiến tới đầu tư dài hạn, sử dụng hiệu quả dòng vốn với những thiết kế thông minh hơn, nhằm kéo dài tuổi thọ tòa nhà, dễ dàng bảo trì.


Xu hướng chung của các nhà đầu tư Việt Nam là có định hướng ngắn hạn. Đối với một số dự án nhất định, điều này không gây ra ảnh hưởng, nhưng nhìn chung, đầu tư với tầm nhìn dài hạn sẽ giúp các nhà đầu tư nâng cao giá trị dự án của mình, tối đa hóa được lợi nhuận. Mới đây, tòa nhà Trung tâm thương mại Vincom được khánh thành tại TP. HCM đã chứng tỏ chủ đầu tư có tầm nhìn dài hạn, với thiết kế tòa nhà bắt mắt, vật liệu sử dụng hợp lý, chất lượng cao, tạo thêm sức hấp dẫn cho con đường Đồng Khởi.

Xu hướng xây dựng BĐS thân thiện với môi trường cần được Chính phủ khuyến khích. Ví dụ như các tòa nhà ở Việt Nam hiện nay chủ yếu chỉ sử dụng một lớp kính bên ngoài, trong khi hầu hết các tòa nhà ở Mỹ được gắn hai, thậm chí tới ba lớp kính. Mặc dù khí hậu ở Việt Nam không lạnh như ở Mỹ, nhưng đây là xu hướng mà các nhà đầu tư Việt Nam nên học hỏi, bởi cách xây dựng này sẽ giúp tiết kiệm năng lượng sưởi ấm cũng như làm mát không gian bên trong, tăng tuổi thọ công trình, đem lại lợi ích cho chủ đầu tư.

"Là một người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, tôi nhận được sự tôn trọng và nhiều ưu đãi của Chính phủ đối với cộng đồng doanh nghiệp. Tôi rất thích thú với công việc và cuộc sống tại mảnh đất này. Tôi yêu vẻ đẹp của các bờ biển và núi non, cũng như con người Việt Nam với tính cách đầy thân thiện.

Tôi đã ăn cái Tết đầu tiên tại Hà Nội 5 năm trước. Tôi đặc biệt thích món ăn truyền thống của Việt Nam như nem và bún chả" - ông John Gallander, Giám đốc Savills Hà Nội.
 


Theo DiaOcOnline.vn
 
Thị trường bất động sản 2013: Cuộc đuổi bắt về giá


Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Doanh nhân/Vietnam+)
Năm 2013, giá bất động sản sẽ còn giảm sâu, nhưng ngay cả như vậy, người có nhu cầu vẫn chưa xuống tay mua. Thiếu niềm tin, thị trường tiếp tục băng giá!

Liên tiếp hai báo cáo nhận định thị trường do hai công ty tư vấn bất động sản hàng đầu tại Việt Nam là CBRE và Savills công bố hồi giữa tháng Giêng vừa qua đều đưa đến những dự báo tương đồng, giảm giá tại tất cả các phân khúc của thị trường bất động sản tiếp tục là câu chuyện của năm 2013.

Bài viết xin tập trung vào phân khúc thị trường nhà ở.

Vẫn tiếp tục dò đáy

Bình luận về năm 2012, đại diện của CBRE Việt Nam cho rằng, thị trường hoàn toàn thuộc về người mua với các mức giảm giá mạnh. Điều đáng chú ý là mối quan tâm của công chúng đã chuyển dịch nhanh chóng từ thị trường thứ cấp sang thị trường sơ cấp, khiến cho thị trường liên tục ghi nhận những mức giảm giá mới.

Nếu như đầu năm 2012, các cá nhân cắt lỗ lớn trên thị trường thứ cấp với mức giảm có thể lên tới 30% mức giá mua vào thì đến cuối năm 2012, đến lượt các chủ đầu tư quyết liệt giảm giá chào bán sơ cấp, có trường hợp lên tới 40% so với mức giá chào bán ban đầu.

Một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất trong năm qua chính là số lượng căn hộ tồn kho trong thực tế.

Theo số liệu thống kê của CBRE, chỉ tính riêng Hà Nội hiện còn tồn 20.500 căn chung cư, là những căn do các chủ đầu tư chào bán, nhưng không tìm được người mua.

Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE cho rằng, sẽ phải mất từ 1,5-4 năm để tiêu thụ lượng hàng trên, tùy thuộc vào khả năng phục hồi của thị trường.

Có hai kịch bản được đưa ra: kịch bản tốt là khi thị trường trở lại mức tiêu thụ khả quan của năm 2011, còn kịch bản xấu là thị trường duy trì sức tiêu thụ kém của năm 2012.

Dự đoán về năm 2013, CBRE cho rằng, giá chào bán thứ cấp còn tiếp tục giảm 10%, tiếp nối mức giảm 15% trong năm 2012.

Dự báo giao dịch sẽ vẫn ở mức thấp, tập trung chủ yếu ở các dự án có giá bán đặc biệt hấp dẫn so với đối thủ cạnh tranh và tiến độ xây dựng tốt.

Về phía các chủ đầu tư, cuộc đua giảm giá sơ cấp chưa dừng lại do áp lực cạnh tranh ngày một tăng. Tuy nhiên, mức giá sơ cấp có thể phải giảm từ 30-50% mức giá ban đầu mới có thể phát huy tác dụng, đại diện của CBRE lưu ý.

Tương tự như phân khúc chung cư, phân khúc nhà đất trong các khu đô thị đã phải trải qua một năm đầy thách thức. Giá chào bán ở thị trường thứ cấp đã giảm bảy quý liên tiếp, trong khi khối lượng giao dịch ở mức thấp trong cả năm 2012.

Giá thứ cấp đã giảm 20% so với năm ngoái, và giảm đến 30% so với mức đỉnh tại quý 2/2011. Nguồn cung hoàn thiện tại các dự án tiếp tục tăng, một mặt cho thấy sự tiến triển tích cực từ phía các chủ đầu tư, nhưng mặt khác lại tiếp tục gây áp lực giảm giá, đại diện CBRE nhấn mạnh.

Năm 2013, mức giá sơ cấp có thể phải giảm từ 30-50% so với mức giá chào ban đầu

Theo CBRE, một tin vui đối với thị trường chính là triển vọng thị trường phân khúc nhà đất trong các khu đô thị sẽ thuộc về người mua, với việc người mua có nhu cầu ở thật sự sẽ tích cực tham gia thị trường. Nhưng lưu ý là những người mua này sẽ tìm đến những dự án đã hoàn thành thay vì những dự án trên giấy.

Các căn nhà có giá dưới 10 tỷ đồng có thể sử dụng được ngay sẽ bán được do phù hợp với mong muốn của người mua về chất lượng cũng như giá cả.

Như vậy, điều kiện để các chủ đầu tư muốn ở lại thị trường là phải thích nghi với điều kiện thị trường mới bằng các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người mua cuối cùng.

Giảm giá có giúp kích cầu mua thực?

Nếu xét về khả năng chi trả của người mua để ở trong năm 2012 có thể thấy, giá nhà đã phải chăng hơn nhiều - giảm 15% so với 2011 và giảm đến 20% so với năm 2010.

Theo nhận định của CBRE, ngân sách mua nhà gần như không đổi, do có được từ những khoản tích lũy dài hạn thay vì ngắn hạn, khả năng chi trả tăng thay vì giảm.

Tuy nhiên, thực tế lại ghi nhận doanh số bán trong năm 2012 chỉ là 5.000 căn, giảm hơn một nửa so với năm 2011 và con số 12.000 căn của năm 2010. Vậy, điều gì khiến người mua còn chần chừ?

Trong khi các kênh đầu tư khác như chứng khoán, gửi tiền ngân hàng, vàng đều mang lại lợi nhuận dương trong năm qua thì kênh đầu tư vào chung cư ở Hà Nội lại có lợi nhuận giảm 13%.

Tuy tỷ trọng người mua nhà để ở tăng hơn so với mua để đầu tư, nhưng đa số người mua vẫn giữ tâm lý “quan sát và chờ đợi” do thiếu tin tưởng vào khả năng thực hiện cam kết của chủ đầu tư cũng như vẫn e ngại mức giá nhà vẫn cao do hệ quả cuộc đua tranh về giá của các chủ đầu tư trong giai đoạn trước.

Ông Rechard Leech cho rằng, chỉ khi người mua tin là mức giá đã sát thực tế thì họ mới mua, cho dù lúc đó thị trường như thế nào.

Nhận định chung, CBRE cho rằng, chiến lược giảm giá kém hiệu quả so với kỳ vọng của các chủ đầu tư. Việc giảm giá chỉ có tác dụng nếu như mức giảm lớn hơn kỳ vọng của người mua.

Câu hỏi được đặt ra là liệu các chủ đầu tư có sẵn sàng đưa ra mức giảm hấp dẫn hơn, trong khi không có gì đảm bảo doanh số được cải thiện?

Ông Marc Towsend của CBRE dẫn kinh nghiệm cuộc khủng hoảng bất động sản của Thái Lan năm 1997 có nét tương đồng so với Việt Nam hiện nay, nhưng cho rằng, cuộc khủng hoảng ở Việt Nam kéo dài hơn, thị trường đang chết dần.

Không thể trông đợi vào bán tháo, các chủ đầu tư muốn tồn tại cần phải tái cơ cấu lại nợ, người nào sớm chuyển đổi được sẽ tìm được lối thoát sớm.

Tự tin vào những biểu hiện cho thấy thị trường có thể tăng trưởng trở lại, ông Marc Towsend cho rằng, lúc này vấn đề mấu chốt là làm sao khôi phục lại niềm tin của người mua.

Chủ đầu tư học lại cách giao tiếp với người mua

Câu chuyện dự án Đại Thanh đưa ra mức giá chung cư hơn 10 triệu đồng/m2 sẽ khó lặp lại trong năm 2013, bởi nó không đại diện cho số đông của thị trường. Sẽ đến một mức các chủ đầu tư nhận ra là, giảm giá hay phá sản không khác gì nhau.

Vì vậy, không thể chỉ chuyên chú vào giảm giá mà cần có cách thức thay đổi cơ bản trong kinh doanh.

Ông Trần Như Trung, Phó giám đốc Savills Hà Nội nhìn nhận, quý 4/2012, có hàng loạt đề xuất được đưa ra để cứu vãn thị trường bất động sản, nhưng điều đáng ngại là xu thế được cảnh báo từ quý 3 năm này đến nay vẫn chưa có nhiều cải thiện - các doanh nghiệp chưa biết phải thay đổi cung cách kinh doanh như thế nào? Làm sao để đưa ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường?

Nhìn nhận giảm giá như “giải pháp bề mặt,” đại diện của CBRE khuyến nghị, các chủ đầu tư cần sự thay đổi thực chất hơn, tinh tế hơn.

Bắt đầu từ việc chọn lựa phân khúc khách hàng phù hợp, đáp ứng và chứng minh được chất lượng, tiến độ của dự án.

Hiện nay, người mua vẫn phải mua nhà một cách mò mẫm vì doanh nghiệp không chia sẻ thông số kỹ thuật, chất lượng được giám sát, đảm bảo ra sao, mức giá được cấu thành như thế nào.

Vậy nên, sẽ không thể có được niềm tin từ phía thị trường nếu chủ đầu tư không thực chất thay đổi cung cách kinh doanh và đối xử với khách mua. Bồi đắp lòng tin cho người mua xét cho cùng là cách chủ đầu tư tự cứu lấy mình./.

Không thể liên kết để giữ giá

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, trên thực tế thì việc giảm giá hay không tùy thuộc vào nội tại, khả năng, chiến lược của từng doanh nghiệp. Không có xu hướng các doanh nghiệp thống nhất với nhau là không giảm giá nữa.

Niềm tin đã được kích hoạt trở lại thông qua các cuộc họp giữa Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh với Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, được tổng hợp và sau đó Chính phủ ban hành Nghị quyết 01, đặc biệt là Nghị quyết 02 mới đây, trong đó có rất nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp bất động sản. Thị trường chứng khoán đã lập tức tăng trở lại, chứng minh sự hồ hởi và tin tưởng đó.

Tất nhiên, từ chính sách để đi vào thi hành và phát huy tác dụng cũng sẽ mất một thời gian, nhưng trong tổng thể chính sách có rất nhiều quy định mới sẽ có hiệu lực trong năm 2013 và có tác động nâng đỡ thị trường bất động sản.


Theo DiaOcOnline.vn
 
«Trang đầuTrang trước12345678910Trang tiếpTrang cuối»

Trang 10 của 126
Dịch vụ
Hình ảnh
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo