Thứ 5, Ngày 18 - 04 - 2019
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
771809
Tin tức
Cần thêm “cửa” cho người nước ngoài mua nhà, đất

 

Sau 5 năm, đến nay quy định thí điểm cho người nước ngoài mua nhà tại VN đã hết hiệu lực nhưng mới có hơn 400 người mua được nhà. Nhiều doanh nghiệp bất động sản kiến nghị nhà nước nên rộng “cửa” với đối tượng này để tăng cầu cho thị trường.

Quá ít người mua được nhà

Theo Cục Đăng ký và thống kê (thuộc Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường) tính đến ngày 1.2.2013, cả nước có 427 trường hợp người VN định cư ở nước ngoài, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà tại VN. TP.HCM có số người nước ngoài được mua nhà nhiều nhất, với 342 trường hợp. Kết quả này rất thấp khi cả nước có hơn 80.000 người nước ngoài sinh sống và làm việc.

 

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng được nhiều người nước ngoài quan tâm, muốn mua nhà - Ảnh: D.Đ.Minh

TS Alan Phan, một Việt kiều Mỹ sống và làm việc ở VN từ lâu, cho biết rất nhiều người bạn Việt kiều của ông muốn về VN mua bất động sản (BĐS) vì yêu mến quê hương nhưng không được. Trong số bạn Việt kiều của ông, chỉ khoảng 30 - 40% đủ điều kiện được mua nhà. Những người khác phải nhờ người thân đứng tên để mua. Theo ông Alan Phan, những rào cản hiện nay chỉ làm hạn chế cầu trong khi thị trường BĐS đang tồn kho lớn. Ông Alan Phan cho hay mình đã mua nhà ở Mỹ, Hồng Kông nhưng chưa mua nhà ở VN vì nhiều rào cản về pháp lý, bên cạnh đó là giá nhà đất quá cao, tính theo giá trị thực, so với các nước xung quanh.

Chúng ta không nên quá lo lắng về việc người nước ngoài sở hữu BĐS, bởi họ không thể mang căn nhà về nước được

Một chuyên gia
 

 

Tương tự, một đại diện của Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng cho hay tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng (Q.7, TP.HCM), số lượng người nước ngoài, Việt kiều có nhu cầu mua nhà khá nhiều. Tuy nhiên, đến nay chỉ những trường hợp mua nhà là pháp nhân, người nước ngoài lập gia đình với người VN mới mua được.

Cần mở thêm “cửa”

Năm 2009, Quốc hội đã có Nghị quyết 19 về việc thí điểm cho tổ chức cá nhân nước ngoài mua nhà, sở hữu nhà tại VN trong thời hạn 5 năm. Một năm sau đó, Chính phủ có Nghị định 51 hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết 19. Trong đó cho phép cá nhân người nước ngoài đang làm việc, hoạt động tại VN được sở hữu một căn hộ chung cư tại các dự án phát triển nhà ở thương mại trong thời gian tối đa 50 năm. Trong khi đó, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, tại Singapore, người nước ngoài được mua nhà thương mại không hạn chế, chỉ không được mua nhà xã hội. Trước đây quốc gia này chỉ cho người nước ngoài mua chung cư, giờ thì họ đã cho phép người nước ngoài được mua cả biệt thự gắn liền với đất ở những khu vực được quy hoạch. Người nước ngoài mua nhà bị đánh thuế hằng năm tùy theo giá trị căn nhà. Nhờ đó, thị trường BĐS càng phát triển và nhà nước thu được nhiều thuế. Hồng Kông cũng có chính sách tương tự Singapore. Tại Campuchia, người nước ngoài cũng được phép mua những căn hộ từ tầng hai trở lên, không giới hạn số lượng. Ông Lê Hoàng Châu đề nghị nên quy định cho phép người nước ngoài mua BĐS cao cấp, giá từ 30 triệu đồng/m2 trở lên trong những dự án được quy hoạch hoàn chỉnh hoặc khu vực được UBND cấp tỉnh cấp phép.

Bên cạnh đó quy định người nước ngoài mua nhà tại VN chỉ được ở mà không được đem kinh doanh, cho thuê lại… cũng không hợp lý. Nhiều chuyên gia BĐS nhận định ngoài việc cho người nước ngoài mua nhà để ở, cũng cần xem xét cho họ được bán hoặc cho thuê nhà lại bởi điều này hoàn toàn hợp lý. Quy định này có thể giúp kích thích nhu cầu mua các BĐS cao cấp, một trong những phân khúc tồn kho lớn nhất hiện nay. “Chúng ta không nên quá lo lắng về việc người nước ngoài sở hữu BĐS, bởi họ không thể mang căn nhà về nước được”, một chuyên gia nói.

Ông Park Jong-woo, Phó TGĐ kinh doanh và tiếp thị Công ty Hùng Việt và KRDF03 của Hàn Quốc - chủ đầu tư dự án căn hộ The Eastern (Q.9, TP.HCM), thì nhận định VN cần đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ hơn nữa. Bởi thông thường việc cấp sổ hồng tại VN mất khoảng 2 năm, trong khi có nhiều trường hợp người nước ngoài về nước sớm hơn thời gian này đã khiến họ phải cân nhắc rất nhiều trước khi đưa ra quyết định có nên mua nhà hay không.

 

 

Đối tượng người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại VN

Theo quy định, đó là các cá nhân người nước ngoài có đầu tư trực tiếp tại VN hoặc được DN đang hoạt động tại VN thuê giữ chức danh quản lý trong DN. Cá nhân nước ngoài có công đóng góp cho VN được Chủ tịch nước tặng thưởng huân chương, huy chương; cá nhân nước ngoài có đóng góp đặc biệt cho VN do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Cá nhân nước ngoài đang làm việc trong lĩnh vực kinh tế - xã hội có trình độ đại học hoặc tương đương trở lên và người có kiến thức, kỹ năng đặc biệt mà VN có nhu cầu. Cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân VN. DN có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại VN không có chức năng kinh doanh BĐS, có nhu cầu về nhà ở cho những người đang làm việc tại DN đó ở.

Những đối tượng trên phải đang sinh sống tại VN, được cấp phép cư trú tại VN từ một năm trở lên và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự. DN phải có giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ chứng nhận hoạt động đầu tư tương ứng với hình thức đầu tư. Chỉ được dùng nhà ở vào mục đích để ở, không được dùng để cho thuê, làm văn phòng hoặc sử dụng vào mục đích khác.

 


Theo DiaOcOnline.vn 
 
Ông lớn "tố" thủ tục xin chuyển đổi dự án quá nhiêu khê

 Đại diện nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn đã đồng loạt lên tiếng về việc thủ tục hành chính trong việc xin chuyển đổi dự án quá nhiêu khê khiến doanh nghiệp mất nhiều cơ hội.

Tại buổi làm việc của tổ công tác phối hợp triển khai chiến lược phát triển nhà do UBND TP.Hà Nội phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức chiều 18/3. Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch HĐQT công ty GP Invest - cho biết, theo quy định của Bộ Xây dựng, nếu việc chia nhỏ căn hộ không làm thay đổi mật độ, hệ số sử dụng đất, diện tích xây dựng không thay đổi thì doanh nghiệp được phép làm. Tuy nhiên, với một dự án cụ thể là dự án Nam Đô (Trương Định) của công ty ông, việc xin chuyển đổi diện tích từ 48 căn lên thành 72 căn hộ kéo dài mất gần 6 tháng, mặc dù chủ trương này đã được lãnh đạo thành phố ủng hộ. 

“Theo tôi, điều UBND TP có thể giúp doanh nghiệp chính là giúp doanh nghiệp nên giảm bớt các thủ tục hành chính phiền hà, quán triệt từ trên xuống dưới thực hiện thì mới có chuyển biến trong việc thực hiện chuyển đổi dự án. Càng thủ tục lâu la kéo dài, doanh nghiệp càng mất thời cơ...” - ông Hiệp nói. 

Ảnh minh họa

Đại diện nhiều doanh nghiệp cho rằng, nếu được khơi thông, tháo gỡ vướng mắc, sẽ có hàng chục dự án được khởi động, hàng chục ngàn căn hộ nhà ở thu nhập thấp được tung ra thị trường. 

Ông Đoàn Châu Phong - Phó Tổng giám đốc Vinaconex khẳng định: “Dự án nhà ở thu nhập thấp tại KĐT Bắc An Khánh của Vinaconex có quy mô 5.000 căn hộ, hiện tổng công ty đã sẵn sàng, chỉ mong thành phố sớm có quyết định thu hồi đất thì Tổng công ty cam kết chậm nhất sau 60 ngày là chúng tôi sẽ khởi công”. 

Còn với dự án 1.000 căn hộ nhà thu nhập thấp tại KĐT Tây Nam Linh Đàm do Tổng công ty HUD làm chủ đầu tư, chỉ cần thành phố bổ sung cho thêm tên liên danh vào giấy phép đầu tư theo đúng thủ tục thì lãnh đạo HUD cũng cam kết sẽ triển khai khởi công dự án ngay trong tháng 4 tới...

Ông Trần Ngọc Anh - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Viglacera cho biết, hiện tổng công ty cũng đang có 3 dự án nằm trong diện được hỗ trợ theo nghị quyết 02. Các khách hàng mua nhà tại các dự án đang chờ chưa ký hợp đồng vì muốn được nhận sự hỗ trợ. Trong đó, có rất nhiều khách hàng muốn được vay tiền những không có tài sản thế chấp mà thế chấp bằng tài sản căn nhà đó thì ngân hàng không chấp nhận. Vì vậy mong muốn có chính sách hỗ trợ từ ngân hàng.

Trước những kiến nghị của các doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, không có lý gì dự án có rồi, diện tích đất cũng đã xác định được rồi mà việc chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội lại chậm như vậy. Thứ trưởng yêu cầu, tổ công tác phải đẩy nhanh tiến độ làm việc, đầu mối UBND thành phố là Sở Xây dựng Hà Nội, với những dự án trên 500 căn hộ, khi có những vướng mắc cần tháo gỡ ngay thì báo cáo thẳng với Phó Chủ tịch UBND TP và lãnh đạo Bộ Xây dựng trực tiếp giải quyết.

Ông Nguyễn Văn Khôi - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, Thành phố sẽ tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp, nhà đầu tư đang ở giai đoạn chuẩn bị chuyển đổi tiếp tục đăng ký chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà tái định cư và nhà ở xã hội theo chủ trương của Chính phủ. Để tháo gỡ kịp thời khó khăn vướng mắc, đề nghị Sở, Ban, Ngành thực hiện đúng theo tinh thần Nghị quyết 02 đối với những dự án xin chuyển đổi. Đặc biệt, Sở Tài chính phải làm sao cho thủ tục đơn giản và nhanh gọn nhất để những dự án điều chỉnh chuyển đổi phải thực hiện nhanh nhất.

Theo Vnmedia.vn
 
Sẽ chuyển đổi 10 dự án sang diện nhà ở xã hội

 

Đây là nội dung vừa được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đưa ra tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về chiến lược phát triển nhà ở xã hội của thành phố trong thời gian tới.

 

Hiện nay nhu cầu người ở nhà xã hội của Hà Nội rất lớn

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, hiện nay nhu cầu người ở nhà xã hội của Hà Nội rất lớn. Trong năm nay phấn đấu xây dựng, chuyển đổi khoảng 10 dự án sang nhà ở xã hội, trước mắt từ nay đến hết tháng 4/2013 thực hiện từ 5 - 6 dự án.

Tính đến thời điểm này đã có 3 dự án được chấp thuận chuyển đổi. Về dự án xây dựng mới nhà ở xã hội đến nay đang có 6 nhà đầu tư đăng ký xây dựng ở 7 địa điểm. Hà Nội hiện có khoảng 24 dự án có quỹ nhà có thể đặt mua làm nhà tái định cư với khoảng gần 3.900 căn hộ, trong đó có 6 dự án đang đầu tư với trên 800 căn hộ.

Theo DiaOcOnline.vn
 
Công bố quy hoạch đô thị sinh thái nam đường Vành đai 3

 

Ngày 19-3, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội và UBND quận Hoàng Mai đã công bố quy hoạch điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng đô thị nam đường Vành đai 3, tỷ lệ 1/500.

 

Ảnh: Báo Lao động

Khu nghiên cứu quy hoạch có diện tích 89,7ha, phía đông bắc giáp đường Vành đai 3, phía tây nam giáp Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An, phía đông nam giáp khu vực làng xóm xã Thanh Liệt.

Quy hoạch được điều chỉnh nhằm cụ thể hóa quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, quy hoạch chi tiết quận Hoàng Mai, bảo đảm hiệu quả kinh tế, văn hóa - xã hội, kiến trúc đô thị theo xu hướng phát triển đô thị sinh thái bền vững.

UBND TP Hà Nội giao Công ty CP Bitexco làm chủ đầu tư dự án Khu chức năng đô thị nam Vành đai 3 (tên thương mại The Manor Park City) theo mô hình thành phố công viên sinh thái.

Theo DiaOcOnline.vn
 
Hà Nội đẩy nhanh 4 dự án giao thông trọng điểm

 

Khó khăn hiện nay của các dự án là đều nằm trong khu vực nội thành, có một số điều chỉnh thiết kế

Chiều ngày 19/3, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo làm việc với các sở ban ngành và lãnh đạo các quận huyện về một số dự án cải tạo đường giao thông.

Bốn dự án giao thông trọng điểm là: dự án đường Trần Phú - Kim Mã, Tuyến Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, Ô Đông Mác - đê Nguyễn Khoái, đường vành đai 1 đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu , Hoàng Cầu - Voi Phục.

Khó khăn hiện nay của các dự án là đều nằm trong khu vực nội thành, có một số điều chỉnh thiết kế, cơ chế thủ tục di dân và phải giải quyết nhiều chính sách liên quan tới giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư.

 


Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Thế Thảo khẳng định, sẽ tập trung cao độ mọi nguồn lực vào 4 dự án quan trọng nêu trên, đồng thời yêu cầu các đơn vị thi công tập trung giải quyết ngay những hạng mục công trình chậm so với tiến độ, phối hợp với các ban ngành để cùng tháo gỡ vướng mắc để sớm hoàn thành các dự án theo hướng đảm bảo đúng tiến độ.

"Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông nội đô để tăng cường hạ tầng và góp phần cơ bản nhất là giảm ùn tắc giao thông. Chủ đầu tư phải bám sát vào tiến độ chung để có yêu cầu và chỉ đạo về bồi thường giải phóng mặt bằng theo tiến độ được duyệt. Phối hợp giải phóng mặt bằng đầu mối là chủ đầu tư chứ không đổi cho ai và làm chậm tiến độ. Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng phải lo về cơ chế chính sách chứ không phải đổ lỗi vì cơ chế hay người dân” - ông Nguyễn Thế Thảo nêu rõ.

Theo DiaOcOnline.vn 
 
«Trang đầuTrang trước12345678910Trang tiếpTrang cuối»

Trang 3 của 126
Dịch vụ
Hình ảnh
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo