Thứ 5, Ngày 18 - 04 - 2019
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
771808
Tin tức
Đầu tư khu đô thị phải có vốn ít nhất bằng 15% tổng đầu tư

Đây là quy định mới trong Nghị định 11 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị.

Từ ngày 1/3, Nghị định 11/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị đã có hiệu lực. Theo đó, chủ đầu tư dự án khu đô thị phải có vốn đầu tư thuộc sở hữu không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư dự án dưới 20 ha và không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư dự án từ 20ha trở lên.

Nghị định quy định cụ thể về điều kiện là chủ đầu tư dự án: Đối với chủ đầu tư là cơ quan nhà nước, phải có chức năng phù hợp với việc thực hiện dự án; có đề xuất dự án hợp lý, phù hợp quy hoạch và kế hoạch triển khai phát triển khu đô thị.

Đối với chủ đầu tư là doanh nghiệp, phải có đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp phù hợp với việc thực hiện dự án và đủ điều kiện theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản (nếu dự án có sản phẩm kinh doanh); Có vốn đầu tư thuộc sở hữu của mình không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư của dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha, không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư của dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị;

Đối với các dự án còn lại, chủ đầu tư phải có vốn đầu tư thuộc sở hữu của mình không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư của dự án.

Vốn đầu tư thuộc sở hữu của chủ đầu tư quy định nêu trên phải là vốn thực có của chủ đầu tư tính đến năm trước liền kề với năm chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư phát triển đô thị được thể hiện trong báo cáo tài chính của chủ đầu tư và phải được kiểm toán độc lập xác nhận. Trường hợp doanh nghiệp và hợp tác xã mới thành lập thì phải có văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải có đề xuất dự án hợp lý, phù hợp với quy hoạch và kế hoạch thực hiện khu vực phát triển đô thị; có đội ngũ cán bộ quản lý và nhân lực đủ năng lực chuyên môn, có kinh nghiệm và cam kết bảo đảm thực hiện dự án đúng nội dung và tiến độ đã được phê duyệt.

Đối với chủ đầu tư là tổ chức chính trị, chính trị xã hội, xã hội nghề nghiệp, Nghị định 11 quy định: Có chức năng phù hợp với việc thực hiện dự án; Có đề xuất dự án hợp lý, phù hợp quy hoạch và kế hoạch triển khai khu vực phát triển đô thị; Chỉ được thực hiện dự án trong phạm vi sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao quản lý sử dụng để phục vụ các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ được giao.


Theo DiaOcOnline.vn
 
Bơm tiền - Phép thử cuối cùng

 

Phép thử có lẽ sẽ được đưa ra ngay trong vài tuần tới đây, và sẽ mang tính quyết định đối với vận mệnh tiêu thụ hàng tồn kho của thị trường bất động sản Việt Nam.

Vô thời hạn?

Hai tuần sau tết nguyên đán, thị trường bất động sản vẫn lắng đọng một cách đáng sợ. Tại Hà Nội - thủ phủ của những tập đoàn kinh doanh nhà đất lớn nhất, một nửa số cơ sở môi giới bất động sản vẫn... nghỉ tết.

‘Nghỉ tết vô thời hạn’ là một cụm từ đáng sợ không kém. Vào năm nay, có lẽ ‘rút kinh nghiệm’ của năm 2012, rất nhiều doanh nghiệp bất động sản và công ty môi giới đã tuân thủ triệt để lời dạy của ông bà ‘Tháng Giêng ăn chơi’. Tốc độ ra hàng vì thế cũng chậm hẳn lại. Tình hình này được thể hiện ấn tượng hơn ở khu vực phía Nam, mà với nhiều doanh nghiệp có tiếng như Đất Lành, Đất Xanh, Thủ Đức House, Hoàng Anh Gia Lai, cử chỉ ấn tượng nhất dường như là... không làm gì cả.

Khá trái ngược với sự xuất hiện ồn ào ‘hướng về thị trường bất động sản Mianmar’ vào trước tết của ông chủ Hoàng Anh Gia lai, trong những tuần qua gương mặt Đoàn Nguyên Đức lại gần như vắng bóng trên thị trường. Vốn được coi như một hàn thử biểu của thị trường bất động sản, cứ mỗi khi vắng vẻ phát ngôn của bầu Đức, người ta lại dễ hình dung về một không khí không mấy hứa hẹn.

Mặc dù đầy cố gắng trong một quyết tâm còn lại, giới doanh nghiệp bất động sản thủ đô cũng phải thừa nhận là hàng loạt động tác ra hàng kéo dài suốt từ cuối quý 4/2012 cho đến nay đã không mang lại kết quả thật sự mỹ mãn. Ngoài hiện tượng căn hộ Đại Thanh với mức giá thấp hơn khá nhiều các dự án khác và do đó gặt hái thành công tương đối, hầu hết các chuyến ‘ra khơi’ của các doanh nghiệp khác đã gặp phải sóng lớn, khiến cho con thuyền chuyên chở gánh nặng tồn kho nhà đất nếu không phải quay vào bờ thì cũng không thể nhích thêm được chút nào.

Như đổ dầu vào lửa, giới phân tích thị trường lại càng xúc tác thêm những nhận định bi quan. Ngay cả chuyên gia của Savills cũng bảo lưu ý kiến về năm 2014 mới là đáy của thị trường. Trong khi đó, một chuyên gia thượng thặng của nước ngoài – ông John Sheehan – còn cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam phải mất 6 năm để hồi phục với độ mất giá phải lên đến 60%, và giai đoạn này theo ông mới chỉ là buổi suy thoái ban đầu. Tiếp theo các ý kiến ‘ngọt ngào’ như thế, không có bất cứ ai trong giới chuyên gia trong nước tỏ ra nhiệt tình với tương lai. Tất cả chỉ âm thầm nói về một ‘trung hạn và dài hạn’ trừu tượng nào đó.

 


Lại sắp ‘cơ cấu lại nợ vay’!

Gần hai tháng sau khi bản nghị quyết số 02 về giải cứu thị trường bất động sản của Chính phủ ra đời, giới doanh nghiệp bất động sản đã thêm một lần nữa thất vọng. Mặc dù nghị quyết này đã khác với các văn bản cùng cấp trước đây khá nhiều, tức đã đề cập đến hàng loạt biện pháp cụ thể về thuế và hỗ trợ lãi suất cũng như động thái bơm tiền, nhưng rõ ràng suốt từ đó đến nay, Ngân hàng nhà nước cùng Bộ Xây dựng đã gần như chưa triển khai một hành động cụ thể tương ứng nào.

Với một cái nhìn đầy sốt ruột, giới doanh nghiệp ôm giữ hàng tồn kho  bất động sản đang cần đến những văn bản mang tính hướng dẫn chi tiết để triển khai nghị quyết 02. Nhưng chỉ sau tết vài ngày, vài quan chức cao cấp của Ngân hàng nhà nước mới bật mí về khả năng sẽ kéo giảm lãi suất cho vay về mức 6%, thời hạn cho vay đến 15 năm và kích thích thị trường bằng 2-3 gói bơm tiền với giá trị đến hàng trăm ngàn tỷ đồng.

Trong bối cảnh suy thoái chung hiện thời, 6% lãi suất cho vay là điều hoàn toàn có thể chấp nhận được đối với người có nhu cầu mua nhà để ở, nếu so với mặt bằng lãi suất cho vay vẫn treo cao gấp đôi hoặc hơn thế tại nhiều ngân hàng thương mại cổ phần. Cũng bởi thế, giới ngân hàng, đặc biệt là những ngân hàng chủ công như BIDV và Vietinbank, có cơ sở để hy vọng rằng mức lãi suất cho vay chưa từng thấy như vậy sẽ đóng một vai trò lớn trong việc kích thích thị trường tự làm nóng.

Mọi chuyện sẽ không thể kéo dài hơn nữa trong năm nay, thậm chí là ngay trong nửa đầu năm. Chính các ngân hàng cũng đang quá sốt ruột với lượng vốn tồn ứ trong két sắt của mình và trở nên quá sốt sắng trong việc truy tìm ‘khách hàng tiềm năng’ để cho vay. Liên quan đến tâm trạng này, cũng cần bổ sung là đến tháng Tư năm nay, hàng loạt ngân hàng sẽ phải làm thủ tục đáo hạn nợ vay đối với các doanh nghiệp bất động sản mà đã được gia hạn nợ từ tháng Tư năm ngoái. Theo những thông tin mới nhất, trong một năm qua tình hình tiêu thụ hàng tồn kho của khối con nợ bất động sản vẫn không có gì khả quan, nếu không muốn nói là còn tồi tệ hơn. Hàng tồn kho vẫn chất ứ cùng những đợt ra hàng khủng và số lượng ra hàng trong tương lai còn khủng hơn. Dù các ngân hàng thương mại cổ phần đã được Ngân hàng nhà nước bật đèn xanh cho ‘cơ cấu lại nợ vay’ một năm, nhưng khó có gì bảo đảm là sẽ có thêm một năm ân hạn nữa nếu các doanh nghiệp bất động sản vẫn không có cách nào thanh toán nợ ngắn hạn và trung hạn.

Phép thử cuối cùng

Chỉ mới vào cuối tháng 2/2013, cuộc họp thường kỳ của Chính phủ mới phải đề cập ‘quyết liệt’ đến việc tung đầu tư công và giải ngân vốn xây dựng cơ bản ngay trong quý 1 năm nay. Cũng cần nhắc lại, vào tháng 5/2012, sau khi nghị quyết 13 của Chính phủ được ban hành, Ngân hàng nhà nước và Bộ Xây dựng cũng đã triển khai một số động tác kích cầu cho thị trường. Tuy nhiên khá trái ngược với xu hướng lãi suất huy động được giảm  dần và giảm khá mạnh sau đó, sức cầu của thị trường lại tỏ ra bất động một cách đáng kinh ngạc.
Làm thế nào để bài học bất động của quá khứ không lặp lại vào năm nay? Đó là câu hỏi quả thực quá khó khăn đối với tất cả, từ người trong cuộc cho đến giới ngoài lề. Thậm chí ngay cả sau khi các văn bản hướng dẫn triển khai nghị quyết 02 được Ngân hàng nhà nước và Bộ Xây dựng ban hành, vẫn không loại trừ thị trường bất động sản không thoát khỏi độ trơ cố hữu của nó.

Phép thử có lẽ sẽ được đưa ra ngay trong vài tuần tới đây, và sẽ mang tính quyết định đối với vận mệnh tiêu thụ hàng tồn kho của thị trường bất động sản Việt Nam.

Cũng liên quan đến vận mệnh trên, một tín hiệu ‘không bình thường’ là doanh nghiệp cổ phần Thép Việt đã vừa nâng giá bán thép thêm 1%, cho dù tình hình tiêu thụ tháng 2/2013 lại giảm đến 38% so với tháng trước đó.

Theo DiaOcOnline.vn
 
Đề xuất cho người nước ngoài mua nhà hạng sang

 

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu vừa kiến nghị Chính phủ thí điểm cho người nước ngoài mua nhà hạng sang nhằm góp phần giải quyết hàng tồn kho căn hộ cao cấp trên thị trường Việt Nam.

Ngày 28/2, tại buổi họp mặt đầu năm giữa doanh nghiệp địa ốc với lãnh đạo Sở Xây dựng TP HCM, ông Châu đã thay mặt Hệp hội Bất động sản thành phố đề xuất ý tưởng trên.

Theo ông Châu, Chính phủ nên xem xét cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam nhằm cải thiện sức mua và tăng thanh khoản cho thị trường địa ốc trong nước. Điều kiện bắt buộc đối với diện được phép sở hữu nhà là giá mua bán không thấp hơn 30 triệu đồng mỗi m2. Tuy nhiên, người nước ngoài chỉ được mua căn hộ trong những dự án được quy hoạch hoàn chỉnh hoặc khu vực được UBND cấp tỉnh cấp phép.

 

Hiệp hội Bất động sản TP HCM đề xuất nên thí điểm cho người nước ngoài mua nhà hạng sang tại Việt Nam. Ảnh: Vũ Lê

Ông Châu phân tích, hiện nay hàng tồn kho bất động sản tại hai đô thị lớn nhất Việt Nam (TP HCM và Hà Nội) chủ yếu rơi vào phân khúc căn ộ cao cấp và hạng sang. Những loại sản phẩm này đang có giao dịch trầm lắng, rất kén khách vì giá trị quá lớn so với thu nhập trung bình của người Việt. "Vì vậy, thí điểm cho người nước ngoài mua căn hộ hạng sang có thể xem là phương án giải phóng hàng tồn cho phân khúc này", ông nói.

Ngoài ra, ông Châu cũng kiến nghị Bộ Xây dựng và Chính phủ tạo thêm điều kiện thuận lợi hơn nữa cho bà con kiều bào được mua và sở hữu nhà ở như người sống trong nước. Ông cho hay hiện nay trở ngại là việc chứng minh nguồn gốc Việt Nam của kiều bào ở xa tổ quốc còn khó khăn.

Trong báo cáo UBND TP HCM trình Chính phủ hồi cuối năm 2012, đô thị này có cơ cấu hàng hoá bất động sản phát triển mất cân đối, thừa loại nhà cao cấp, diện tích lớn. Trong tổng số khoảng 35.000 căn hộ đã hoàn thành trước năm 2011 tại TP HCM thì 37% là căn hộ cao cấp, 38% căn hộ trung bình và 25% căn hộ bình dân. Hiện thị trường căn hộ cao cấp dần rơi vào bão hòa, nhà xây nhiều trong khi nhu cầu có khả năng chi trả rất thấp.

DiaOcOnline.vn
 
Thị trường bất động sản sẽ xác lập đáy năm 2014
 

 Thị trường bất động sản đã bắt đầu đà sụt giảm từ năm 2011 và phải mất 3 năm giá để đi đến vùng đáy. Vì vậy, năm 2013 thị trường vẫn sẽ tiếp tục sụt giảm và phải đến giữa năm 2014 thị trường mới đi đến điểm đáy.

Đây là nhận định của ông Trần Như Trung - Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn thị bất động sản của công ty TNHH Savills Việt Nam.

Phóng viênThưa ông, nhiều ý kiến cho rằng, năm 2013 vẫn được cho là năm tiếp tục sụt giảm thị trường bất động sản. Nguyên nhân được đưa ra là nhà ở xã hội ra đời với mức giá 8-10 triệu đồng/m2, nó sẽ kéo theo mặt bằng giá chung cư giảm xuống. Quan điểm của ông như thế nào về vấn đề này?

 

Ông Trần Như Trung: Nhận định trên có một phần đúng và một phần không chính xác. Phần đúng là nó sẽ có áp lực khiến giá nhà phải điều chỉnh theo xu thế thị trường. Còn nguyên nhân giảm giá do nhà ở xã hội là không đúng, bởi phân khúc nhà ở xã hội có đối tượng người ở riêng trong khi các dự án nhà ở dành cho nhóm người có thu nhập trung bình khá chiếm đại bộ phận thị trường bất động sản. Với phân khúc này thì giá tăng –giảm phụ thuộc vào cung – cầu, khả năng chi trả của người dân chứ không liên quan đến việc có nhà ở xã hội thì nhà ở thương mại sẽ giảm.

 

Vậy trong năm 2013 thị trường có tiếp tục giảm giá nữa hay không?

 

Nếu nói về chuyện giảm giá, cá nhân tôi cho rằng, yếu tố cần phải quan tâm nhất đó là tính thanh khoản thị trường chứ không phải là giá bao nhiêu. Nếu không có thanh khoản thị trường tiếp tục khó khăn. Còn nếu nói xu hướng giá, năm 2011 chúng tôi đã đưa ra nhận định năm 2014 mới là đáy thị trường bất động sản. Chúng ta cần 3 năm để thị trường đi đến vùng điều chỉnh ổn định. Năm 2013 vẫn sẽ tiếp tục sụt giảm và phải đến giữa năm 2014 thị trường mới đi đến điểm đáy.

 

Như vậy, năm 2013 thị trường không có cơ hội mới đúng không thưa ông?

 

Nói thị trường không có cơ hội mới đối với những chủ đầu tư tiếp tục kỳ vọng sẽ bán được sản phẩm bất động sản với giá năm 2009, 2010. 

Còn thị trường bất động sản hai năm vừa qua, các cơ quan đã đưa ra quyết định xử lý hành chính đối với những dự án đó nhưng không điều chỉnh được thị trường. Đây là thông tin tốt cho thị trường và thị trường đã có quy mô nhất định. 

Hằng năm, chúng ta kêu ca về nguồn cung nhưng tính sơ bộ có khoảng 20 ngàn căn hộ được đưa ra . Cơ hội ở đây là với một thị trường quy mô lớn hiển nhiên sẽ tìm được một lối đi riêng không thể nói là thị trường không có cơ hội được.

 

Ảnh minh họa


 

Theo ông cơ hội cho thị trường bất động sản là gì?

 

Có rất nhiều chủ đầu tư nếu đã lập dự án sai, thực hiện sai thì không có cơ hội. Nhưng thị trường vẫn có cơ hội cho những người đang tiếp tục vào thị trường. Có nhiều người sẵn sàng mua lại dự án và điều chỉnh nó để phù hợp hơn với nguồn cầu.

 

Nhiều ý kiến cho rằng, năm 2013 thậm chí năm 2014, chủ đầu tư vẫn gặp khó và khả năng điều chỉnh giá bán nhà vẫn tiếp tục xảy ra. Ai cũng nghĩ thị trường tiếp tục điều chỉnh. Vậy, ai sẽ là người mua, ai sẽ là người quyết định tính thanh khoản trên thị trường lúc này?

 

Hiện nay đối tượng đang được quan tâm là chủ đầu tư và nhà đầu tư. Thế nhưng, vẫn còn người sử dụng cuối cùng. Những đối tượng khách hàng này họ không quá quan tâm đến việc khi nào thị trường xuống đáy. Ngày mai tôi cần mua nhà, tôi chuẩn bị tiền từ 1-2 năm trước và khi tôi đi mua nhà, tôi không chờ cho căn hộ đó giảm thêm bao nhiêu phần trăm nữa mà tôi xem căn nhà có phù hợp với vị trí và số tiền mà người mua có không... 

Thực tế, với mức giá như hiện nay khi nhiều chủ đầu tư giảm giá bán nhà dao động 20 triệu đồng/m2 -22 triệu đồng/m2 là có giao dịch và với diện tích khoảng 70m2 đều bán hết.

 

Cho nên các quyết sách cần hướng người mua để dùng, không phải phân tích số liệu như người đi mua để bán lại.

 

Có người mua nhà nghĩ rằng, họ sẽ đi thuê nhà để chờ đợi giá bất động sản giảm xuống đáy. Vậy, những nhà phát triển thị trường có tính đến phương án này không?

 

Tôi cho rằng, số người chấp nhận đi thuê nhà để chờ thị trường bất động sản giảm giá là có nhưng chỉ là số ít. Trong khi đó, với những người có nhu cầu thực sự về nhà ở lại rất nhiều. Đây là nguồn cầu mà các chủ đầu tư cần hướng đến.

 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các dự án dở dang và nhiều chủ đầu tư không còn năng lực về tài chính để thực hiện dự án. Vậy, liệu thị trường có đủ niềm tin để tạo thanh khoản không?

 

Hiện nay đang có khoảng 40 dự án đăng ký cung cấp lượng căn hộ ra thị trường. Trong số này, có những dự án đã đăng ký thực hiện rồi nhưng chưa triển khai được hoặc triển khai nhưng chưa xong vì vậy chưa thể đem sản phẩm ra thị trường để bán được. 

Niềm tin thị trường vào nhóm dự án này, nếu chúng ta tiếp tục chờ thị trường lên giá để sửa sai giúp các chủ đầu tư là điều không thể. Bởi vì, không phải cứ có niềm tin là thị trường có thể lớn và không thể dùng các mệnh lệnh hành chính để sửa lỗi sai của ai đó. Bản thân thị trường sẽ tự đào thải các dự án này.

 

Đối với những dự án chủ đầu tư chấp nhận đã quyết định sai, chủ đầu tư phải mạnh dạn chấp nhận tổn thất một cách nhanh nhất nếu không cứ kéo dài tổn thất sẽ ngày càng lớn. 

 

Như vậy chỉ có những dự án có tính pháp lý cao mới có thể tạo được niềm tin của người mua nhà đúng không thưa ông?

 

Tôi cho rằng, không chỉ là những dự án có tính pháp lý cao mà các dự án bắt buộc phải hoàn thành mới có người mua.

 

Theo VnMedia.vn 

 
Tập trung cho sản phẩm mà thị trường dễ hấp thụ

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng bộ phận định giá của Savills Việt Nam cho rằng: Trong năm 2013, muốn cải thiện tính thanh khoản, thị trường bất động sản (BĐS), các chủ đầu tư nên tập trung vào những sản phẩm mà thị trường có thể hấp thụ được.

Vào đối tượng có nhu cầu ở thực, có khả năng đáp ứng được về mặt tài chính chứ không phải đối tượng đầu tư.

Theo đó, quy mô căn hộ và tổng giá thành cũng phải được cân đối. Mức đầu tư 1 - 2 tỷ, có khi thấp hơn sẽ dễ để hấp thụ. Cùng với đó, sự hỗ trợ về thuế và lãi suất của ngân hàng cho người  mua nhà sẽ là tín hiệu rất tốt cho thị trường BĐS, làm tăng khả năng thanh khoản. Đồng thời, ngoài vấn đề giá cả, để căn hộ đến được với người tiêu dùng cũng cần đáp ứng những yêu cầu thiết thực của cuộc sống hàng ngày. Vì thực tế hiện nay, nhiều căn hộ mức giá phù hợp nhưng không có người đến ở do thiếu những tiện ích xung quanh. Mặt khác, chủ đầu tư cũng phải đảm bảo chất lượng căn hộ của mình, tăng uy tín trách nhiệm, đảm bảo cam kết đối với người mua nhà. Đó là bước đi trước mắt, song để bền vững các chủ đầu tư phải thay đổi chiến lược kinh doanh cũng như kỳ vọng về lợi nhuận đối với thị trường, để đi theo phục vụ thị trường. Câu chuyện này sẽ mất cả quá trình dài chứ không dừng lại trong 1 - 2 ngày.

Theo DiaOcOnline.vn
 
«Trang đầuTrang trước12345678910Trang tiếpTrang cuối»

Trang 7 của 126
Dịch vụ
Hình ảnh
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo