Thứ 5, Ngày 18 - 04 - 2019
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
771809
Tin tức
Cụ thể hóa giải pháp “cứu” bất động sản

 

Thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ, nhiều biện pháp đã được các cơ quan quản lý nhà nước và địa phương triển khai tích cực nhằm vực dậy thị trường bất động sản.

Vào cuộc tích cực

Ngay đầu tháng 1/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 02/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, trong đó, có quá nửa số giải pháp nhắm đến thị trường bất động sản.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, có 2 nhóm giải pháp trọng tâm cần triển khai thực hiện ngay để đưa Nghị quyết 02 vào cuộc sống.

Nhóm giải pháp đầu tiên là rà soát các dự án bất động sản. Mặc dù Chính phủ mới giao cho Bộ Xây dựng triển khai thực hiện tại Nghị quyết 02, nhưng ngay từ tháng 7/2012, Bộ Xây dựng đã lập đoàn kiểm tra 11 tỉnh, thành, cùng 58 địa phương đã gửi báo cáo, Bộ Xây dựng đã phân loại các dự án theo các hướng: dừng, tạm dừng có điều chỉnh và cho phép triển khai tiếp tục. Tuy nhiên, ông Nam thừa nhận, tại các địa phương có nhiều dự án lớn thì công tác rà soát, phân loại dự án vẫn chưa đạt được mong muốn của Bộ.

“Qua rà soát, các địa phương tự đề xuất thu hồi dưới 1% tổng số dự án, trong khi Bộ muốn con số này là 30 - 40%. Bởi vậy, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đưa ra những tiêu chí cụ thể để làm căn cứ ra quyết định thu hồi dự án không phù hợp”, ông Nam nói.

Mới đây nhất, UBND TP. HCM đã quyết định thu hồi 30 dự án bất động sản chậm triển khai trên địa bàn. Mặc dù đây là con số nhỏ (30/261 dự án đã được cấp phép đầu tư), nhưng đã cho thấy quyết tâm của lãnh đạo địa phương có thị trường bất động sản phát triển nhất cả nước trong việc thanh lọc thị trường nhằm cân đối lại nguồn cung. Tương tự, UBND TP. Hà Nội cũng vừa thông báo sẽ thu hồi 9 dự án bất động sản đã cấp phép đầu tư trên địa bàn, với tổng diện tích dự kiến thu hồi trên 51.500 m2. Trước đó, trong năm 2012, Hà Nội cũng đã thu hồi đất của 7 tổ chức, với tổng diện tích đất hơn 8 triệu m2.

 

Với những giải pháp khả thi đang được triển khai tích cực, thị trường bất động sản năm 2013 được kỳ vọng sẽ có bước cải thiện

Nhóm giải pháp thứ hai là yêu cầu chính quyền các địa phương phải nhanh chóng ban hành thủ tục, quy trình và giải quyết nhanh chóng cho các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi từ dự án nhà thương mại sang nhà xã hội.

Ông Nam nhìn nhận, đây là một giải pháp đạt được nhiều mục tiêu, vừa có mục tiêu kinh tế, giảm hàng tồn kho, vừa có mục tiêu an sinh xã hội. Chính vì vậy, Bộ Xây dựng đề nghị, trong quý I/2013, các địa phương phải ban hành những thủ tục theo hướng trên.

“Hiện đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký chuyển đổi dự án, vì vậy, các sở xây dựng phải chủ động xây dựng quy trình sao cho ngắn gọn nhất, hiệu quả nhất để nhanh chóng chuyển đổi mục đích dự án ngay trong quý I, chậm nhất là đầu quý II/2013 để các doanh nghiệp sớm triển khai thực hiện trong vòng 6 tháng đến 1 năm là có sản phẩm đưa ra thị trường”, ông Nam nói.

Tạo đà phát triển ổn định

Trao đổi với báo giới nhân dịp đầu Xuân Quý Tỵ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhận định, trong năm 2013 và cả những năm tiếp theo, xu hướng chuyển đổi các dự án từ nhà ở thương mại quy mô lớn, đắt tiền sang nhà ở quy mô nhỏ, rẻ tiền, phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân sẽ tăng mạnh.

“Thực tế, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn non trẻ, lại liên quan đến nhiều ngành, nghề, lĩnh vực, nên khi thị trường gặp khó khăn cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương cũng như Chính phủ, các bộ, ngành để vực dậy thị trường. Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản chính là tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, vì bất động sản đóng băng như hiện nay là một ‘nút thắt’, ảnh hưởng đến tăng trưởng và phát triển bền vững của nền kinh tế”, Bộ trưởng Dũng nói và cho biết, Bộ Xây dựng đã xây dựng xong dự thảo Nghị định phát triển nhà ở xã hội và trình lên Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, nhiều chính sách sẽ được cụ thể hóa như miễn tiền sử dụng đất, hỗ trợ lãi vay cho người dân mua nhà hay các chính sách giảm thuế VAT…

Là một chuyên gia nhiều kinh nghiệm của thị trường bất động sản, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: “Hiện nay, bài toán vốn cho thị trường bất động sản là một trong những yếu tố rất quan trọng. Quá trình tái cấu trúc thị trường tiền tệ, tái cấu trúc ngân hàng cũng đang diễn ra tích cực. Quá trình tái cấu trúc ngân hàng sẽ tác động rất lớn đến các chủ đầu tư bất động sản, nhất là những doanh nghiệp phụ thuộc lớn vào nguồn vốn ngân hàng”.

Đồng tình với quan điểm trên, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đặng Thanh Bình cho biết, dự kiến trong quý I/2013, NHNN sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng ban hành Quy chế cho vay mua nhà ở xã hội. Theo đó, các ngân hàng thương mại nhà nước dành tối thiểu 3% tổng dư nợ cho vay để cho các đối tượng được hỗ trợ vay vốn về nhà ở. NHNN hỗ trợ một phần nguồn vốn cho vay đối với các ngân hàng này thông qua việc cấp hạn mức tín dụng hàng năm. Ông Bình cũng cho biết, theo định hướng của NHNN, lãi suất cho vay của ngân hàng thương mại đối với khách hàng bằng lãi suất chiết khấu cộng thêm 1 - 2%, hoặc bằng trần lãi suất huy động + 1%...

Là người đứng đầu cơ quan quản lý thị trường bất động sản, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng bày tỏ sự tin tưởng rằng, với những giải pháp được đánh giá là trúng và khả thi, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của các cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa phương, sự cố gắng, nỗ lực tự điều chỉnh của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, cộng đồng trách nhiệm của các tổ chức tín dụng, và đặc biệt là niềm tin của người dân đối với thị trường được hồi phục, chắc chắn thị trường bất động sản năm 2013 sẽ có bước cải thiện, tạo đà cho sự phát triển ổn định vào các năm sau.

“Cơ hội và thách thức đan xen”

Ông Nguyễn Đức Ngọc, Giám đốc Kinh doanh và tiếp thị The Costa Nha Trang

Thị trường bất động sản năm 2013 đan xen thách thức và cơ hội cho cả hai phía cung và cầu. Những doanh nghiệp, dự án không còn khả năng, hoặc không tìm được nguồn vốn để tiếp tục triển khai sẽ bị đào thải. Trong khi đó, những dự án đang hoàn tất có nhiều cơ hội, do người mua chỉ mua những sản phẩm đã và đang hoàn thành. Các nhà đầu tư nội chuyển hướng tập trung phát triển nhà ở phân khúc thấp và có nhu cầu thực, tại phân khúc này sẽ bùng nổ về nguồn cung trong 1 - 3 năm tới, dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt vào cuối năm nay.

Chính phủ sẽ có nhiều giải pháp tích cực nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung. Lãi suất đang giảm và dần ổn định, nhằm tạo điều kiện cho người dân có cơ hội sở hữu nhà ở. Ngược lại, một lượng tiền mặt rất lớn từ kênh tiền gửi tiết kiệm (do lãi suất tiết kiệm giảm) sẽ chảy vào phân khúc bất động sản có giá trị gia tăng và vị trí tốt.

Năm bản lề của thị trường bất động sản”

Ông Dane Moodie, Giám đốc điều hành Văn phòng Colliers International tại Hà Nội

Theo chúng tôi, 2013 sẽ là năm bản lề đối với thị trường nhà ở tại Việt Nam, nếu trải qua được giai đoạn khó khăn này, thị trường sẽ trưởng thành hơn nhiều và dự kiến sẽ quay lại đà tăng trưởng từ cuối năm 2014 trở đi. Theo quan sát của chúng tôi, các dự án căn hộ bình dân và trung cấp với tiến độ và chất lượng xây dựng tốt, giá dưới 20 triệu đồng/m2 sẽ dẫn dắt thị trường. Nhìn chung, thị trường vẫn phụ thuộc vào chính sách vĩ mô, đặc biệt, chủ trương cho phép chuyển đổi dự án sẽ mang đến những thay đổi tích cực cho thị trường.

Bài toán về vốn và lãi vay sẽ tiếp tục ảnh hướng đến các doanh nghiệp bất động sản, trong khi giá còn giảm nhẹ khoảng 6 - 8% trong năm 2013. Tuy nhiên, cơ hội vẫn còn đối với các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính với những dự án có tiến độ tốt và sản phẩm phù hợp. Về dài hạn, phân khúc trung, cao cấp vẫn cho thấy tiềm năng phát triển, tuy vậy, cần có những chiến lược phát triển có tầm nhìn hơn để thu lời từ phân khúc này.
 


Theo DiaOcOnline.vn
 
Khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai

 

Trong những năm qua, đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) được đánh giá là hoạt động hiệu quả của TP Hà Nội nhằm phát huy nguồn lực đất đai, góp phần bình ổn thị trường bất động sản, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước. Trong năm 2013, Hà Nội phấn đấu thu 2.000 tỷ đồng đấu giá QSDĐ từ các dự án TP.

Nhiều khu đất vàng được đấu giá

Theo danh mục dự án đấu giá QSDĐ, khối sở, ngành sẽ đấu giá 10 thửa đất tại Khu đô thị mới Sài Đồng (quận Long Biên); đấu giá QSDĐ xây dựng nhà vườn, nhà liền kề thấp tầng tại các ô đất C2, C4 Khu đô thị mới Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy); đấu giá hơn 207m2 đất tại số 100 Hoàng Cầu (quận Đống Đa).

 


Một phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại quận Hoàng Mai.Ảnh: Nguyễn Trung

Những dự án đấu giá của các quận, huyện được kỳ vọng mang lại nguồn thu lớn như: Khu Dịch Vọng (quận Cầu Giấy), dự kiến thu 400 tỷ đồng; khu đất tại B2-3/NO3 phường Việt Hưng (quận Long Biên), dự kiến thu 300 tỷ đồng. Đặc biệt, trong năm 2013, TP sẽ đấu giá nhà chuyên dùng UBND quận Ba Đình và nhà chuyên dùng của Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội. TP yêu cầu đơn vị tổ chức đấu giá theo quyết định thu hồi đất, giao đất của TP.

Tập trung vào các dự án đủ điều kiện

Trước đó, trong năm 2012, do thị trường bất động sản đóng băng, giá giao dịch giảm mạnh nên việc đấu giá QSDĐ trên địa bàn Hà Nội trầm lắng. Kết thúc năm 2012, chỉ có 10/29 quận, huyện, thị xã tổ chức đấu giá QSDĐ thành công, thu 900 tỷ đồng, đạt 36% kế hoạch. Nhiều dự án đấu giá QSDĐ tổ chức bán hồ sơ nhưng không có người tham gia hoặc số lượng người tham gia không đủ theo quy định nên tạm hoãn. Qua tìm hiểu được biết, mặc dù đã được giao chỉ tiêu cụ thể, song đến nay, nhiều quận, huyện chưa tổ chức đấu giá được phiên nào. Nhiều đơn vị còn lúng túng khi thực hiện Nghị định của Chính phủ về bán đấu giá tài sản.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT, trong năm 2013, Sở TN&MT Hà Nội sẽ tháo gỡ khó khăn, đôn đốc thực hiện kế hoạch công tác đấu giá QSDĐ. Các quận, huyện, thị xã phải đẩy nhanh tiến độ các dự án đấu giá QSDĐ, tập trung thực hiện đấu giá QSDĐ đối với các dự án đã hoàn thiện hạ tầng và đủ điều kiện đấu giá theo quy định. Phối hợp cùng các sở, ngành hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho UBND quận, huyện, thị xã hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục đấu giá QSDĐ.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh chỉ đạo, trong điều kiện thị trường bất động sản trầm lắng hiện nay, các đơn vị cần tập trung thực hiện đấu giá hết các dự án quy mô từ 5.000m2 trở lên, đã hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Các sở, ngành, địa phương phải quyết tâm, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách về đấu giá QSDĐ TP giao. Ngoài ra, cần bố trí đủ vốn và triển khai hoàn thành hạ tầng kỹ thuật các dự án chuyển tiếp từ năm 2012 để đấu giá thu tiền hoàn trả ngân sách TP đã ứng và tăng thu ngân sách. Đối với các dự án mới, chỉ bố trí vốn cho các địa bàn xây dựng nông thôn mới, địa bàn có khả năng đấu giá QSDĐ.

Theo kế hoạch năm 2013, Hà Nội có 30 danh mục dự án đấu giá QSDĐ, với tổng diện tích đất nghiên cứu lập dự án 238,525ha. Trong đó, diện tích quy hoạch để đấu giá 70,785ha; diện tích đã đấu giá đến hết năm 2012 là 34,926ha; diện tích đất còn lại để đấu giá 35,858ha; dự kiến diện tích đấu giá năm 2013 là 20,554ha. Kế hoạch thu đấu giá trong năm nay dự kiến là 2.000 tỷ đồng.

Theo DiaOcOnline.vn
 
Địa ốc TP HCM chờ hết tháng Giêng mới bung hàng

 

Dự báo thị trường nhà đất năm 2013 sẽ chuyển biến chậm, nhiều sàn bất động sản, công ty địa ốc tại TP HCM đều né tháng Giêng và thận trọng chọn tháng 2 Âm lịch để công bố, tung dự án mới.

Trong khi thị trường nhà đất Hà Nội bung hàng sớm sau Tết thì Sài Gòn khởi động khá muộn. Nhiều sàn địa ốc khai trương từ mùng 9-10 Tết để lấy hên ngày cúng Ngọc Hoàng, vía Thần Tài nhưng đều "để dành" dự án lớn cho trung tuần tháng 3.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tấc Đất Tấc Vàng, Hoàng Anh Tuấn cho biết, khai trương được 5 ngày, sàn vẫn chưa tăng tốc cho cuộc đua "săn" khách đầu năm. Hiện nay các hoạt động chính chỉ dừng lại ở công tác chuẩn bị và tuyển dụng thêm nhân sự mới.

Theo ông Tuấn, trong tháng Giêng khách hàng vẫn còn say men Tết. Người dân chủ yếu đi chùa trẩy hội, hái lộc, du xuân và khảo giá, ướm trước đất đai, nhà cửa chứ chưa mạnh tay xuống tiền. Dự kiến từ tháng 3 doanh nghiệp sẽ bắt đầu đưa khách hàng liên hệ đi xem đất và chạy chương trình cho dự án nhà phố thương mại Prince Town tại Bình Dương.

"Điều mà doanh nghiệp địa ốc chờ đợi là các chính sách hỗ trợ phát huy tác dụng như liều thuốc tinh thần, giúp người dân tin tưởng thị trường bất động sản ổn định. Trên nền tảng đó có lẽ giao dịch sẽ dần trở lại", ông Tuấn kỳ vọng.

 


Tỏ ra thận trọng ngay từ đầu năm Quý Tỵ, các doanh nghiệp địa ốc TP HCM đều chọn thời gian bung hàng mới vào trung tuần tháng 3. Ảnh: Vũ Lê
 

Còn Giám đốc Công ty bất động sản Phúc Khang, Lưu Thị Thanh Mẫu chia sẻ: "Mùng 10 chúng tôi vừa khai trương trụ sở mới và mở hàng lấy hên nhưng chỉ bán hàng cũ. Dự án mới thuộc phân khúc nghỉ dưỡng sẽ chờ đầu quý II/2013 công bố sau".

Bà Mẫu cho hay, doanh nghiệp chọn tháng 4 để tung sản phẩm mới vì đây là thời điểm thị trường nhà đất TP HCM thật sự chuyển động. Bà tiết lộ, để bắt mạch phản ứng của khách hàng đầu năm nhân thời điểm thị trường khởi động nhẹ, sau một tháng nữa, doanh nghiệp sẽ công bố thêm 2 đối tác chiến lược. Dự kiến Phúc Khang sẽ kết hợp với Công ty địa ốc An Gia và Công ty Danh Khôi cùng hợp tác về nguồn vốn, hệ thống bán hàng để phân phối dự án mới.

Tương tự, Tổng giám đốc Công ty cổ phần nhà Hòa Bình, Lê Quốc Duy chia sẻ, các sàn trong cùng hệ thống đã khai trương được gần một tuần nay nhưng dự kiến đầu tháng 3 mới bung hàng. Doanh nghiệp đang chuẩn bị công bố mở bán một dự án mới thuộc phân khúc nhà giá trung bình tại quận Bình Tân, TP HCM.

Ông Duy dự báo, từ tháng 3, 4 trở đi thị trường sẽ có một số chuyển biến ở phân khúc căn hộ bình dân. "Đối tượng khách hàng giao dịch trong thời điểm này hầu hết là những người có nhu cầu cấp bách về nhà ở. Đối tượng là nhà đầu tư vẫn chưa xuất hiện nhiều trong năm 2013", ông nói.

Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức, Lê Chí Hiếu không tin tưởng địa ốc sẽ có chuyển biến trong hai quý đầu năm nay. Ông Hiếu bật mí, những tháng đầu năm 2013 doanh nghiệp sẽ tập trung vào việc kinh doanh nông sản. Phải đến giữa hoặc cuối năm con rắn công ty mới đẩy mạnh mảng bất động sản. Ông nhận xét, thị trường cần rất nhiều thời gian để tái khởi động sau một thời gian dài khủng hoảng.

Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, Nguyễn Văn Đực nhận xét: "Việc nhiều công ty chần chừ chờ đến tháng 2 Âm lịch mới ra quân là bình thường. Bởi vì sau thời gian dài bất động sản khó khăn, doanh nghiệp trở nên cẩn trọng và phòng thủ nhiều hơn".

Theo ông Đực, một trong những lý do khiến bất động sản TP HCM khởi động chậm vì nhiều năm qua dù có vô vàn giải pháp giải cứu thị trường này nhưng tất cả đều không khả thi, kết quả gần như bằng 0. Vì vậy, sự chần chừ của doanh nghiệp có dụng ý thăm dò dư luận và chờ đợi phản ứng của khách hàng.

Chuyên gia này nhìn nhận, năm 2013 nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục tình hình khó khăn như năm 2012 vì chuyển biến của nền kinh tế khá chậm chạp. "Hàng tồn kho của năm ngoái sẽ tiếp tục đổ sang năm nay và chỉ những sản phẩm giá mềm mới mong tìm được đầu ra nhưng sẽ khá chật vật", ông nhận xét.

Theo DiaOcOnline.vn
 
Quyết liệt cứu thị trường bất động sản

 

Tái cấu trúc thị trường, hạ lãi suất cho vay để kích thích nguồn cầu tạo thanh khoản thị trường, ... là một trong nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Sáng 22/2, Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản đã họp tổng kết tình hình hoạt động năm 2012 và phương hướng năm 2013.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, thị trường đang gặp rất nhiều khó khăn, giá cả bất động sản, nhà ở sụt giảm ở tất cả các phân khúc thị trường.

Đáng chú ý, lượng tồn kho bất động sản cả nước lên đến 42 ngàn căn nhà trong đó 26 ngàn căn hộ chung cư và 15 ngàn căn nhà liền kề, đất nền 792 ha, đất nền thương mại 195 ha. Ước tính giá trị tổng lượng vốn tồn kho 119 ngàn tỷ đồng. Trong đó, TPPHCM theo báo cáo của 121 dự án đã tồn kho 14.816 căn nhà với giá trị lên đến 30 ngàn tỷ đồng. Hà Nội tồn kho 5.875 căn nhà, 5 nghìn m2 mặt bằng thương mại, giá trị tồng kho 14 ngàn tỷ đồng .

Tuy nhiên, số liệu này chưa phải là con số cuối cùng và con số thực tế còn lớn hơn rất nhiều bởi nhiều dự án có tồn kho nhưng chưa báo cáo và do đặc điểm của tồn kho bất động sản khác với tồn kho của cá sản phẩm khác. Nhiều dự án đã huy động vốn một phần, nhiều dự án đã giải phóng mặt bằng, đã đầu tư kinh phí xây dựng hạ tầng nhưng phải dừng do không có thị trường, các nhà đầu tư thứ phát đã mua nhưng không bán được cho người tiêu dùng.

Tiến sĩ Nguyễn Kim Chung – Viện trưởng Viện kinh tế TW cho rằng, nguyên nhân khiến thị trường khó khăn là do không có luồng tiền nào được rót vào thị trường. Trong 2 năm qua, các doanh nghiệp và nhà đầu tư chỉ làm để trả nợ ngân hàng. Tổng số tiền trả cho ngân hàng khoảng 200 ngàn tỷ đồng, trong đó có 80 ngàn tỷ đồng tiền lãi suất. Ngoài ra, việc nhiều doanh nghiệp lớn  rút vốn khỏi thị trường, không có luồng tiền nên thị trường đóng băng. TS Trần Kim Chung cho rằng, để giải quyết tận gốc vấn đề phải nhanh chóng tái cấu trúc nền kinh tế trong đó bao gồm tái cấu trúc hệ thống doanh nghiệp, đầu tư và tái cấu trúc thị trường tài chính. Xem xét tái cấu trúc thị trường và nền tảng là tái cấu trúc thị trường bất động sản.

Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam – ông Nguyễn Ngọc Thành cho rằng, bất cập lớn nhất của thị trường bất động sản là quan hệ cung cầu mất cân đối do một thời gian dài phát triển tự phát. Đồng thời, do hệ thống chính sách không đồng bộ đã tạo nhiều rào cản cho thị trường. Đơn cử, nhà đầu tư cố gắng đưa ra giải pháp để giảm chi phí, giảm giá thành bất động sản xuống nhưng hệ số chênh lệch  từ giá trị bất động sản với thực tế khảo sát vượt lên 5-10 lần. Trong cơ cấu giá thành bất động sản, tỷ trọng tiền đất chỉ chiếm 30% tối đa và lãi suất ngân hàng 10% nhưng trên thực tế, chi phí tỷ trọng tiền đất chiếm 40-50%, lãi suất ngân hàng quá lớn khiến giá đẩy lên mức cao hơn so với thu nhập người dân.

 

Ảnh minh họa

Hay như việc khuyến khích cho các đối tượng thu nhập thấp được vay tiền mua nhà nhưng Ngân hàng thương mại đưa ra những quy định như phải chứng minh thu nhập, có tài sản đảm bảo trong khi thực tế những người nghèo không thể có tài sản để thế chấp ngân hàng....

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội bất động sản TP.HCM, giải bài toán khó trong lúc này, doanh nghiệp quan tâm tới yếu tố Nhà nước bởi chỉ có Nhà nước mới tháo gỡ được khó khăn. Để khôi phục thị trường, phải giảm bớt gián thu mà tăng trực thu. Sửa đổi ngay chính sách lãi suất 6 - 8% cho thời hạn 20 năm cho người vay mua nhà.

Cho vay tiếp với doanh nghiệp có phương án khả thi, các cơ quan quản lý cần sửa đổi nghị định 153 để cho phép chuyển đổi dự án theo cơ chế thị trường. Cần điều chỉnh chính sách thuế, lãi suất để điều chỉnh giá bất động sản. Cần có chính sách hạn chế chi phí tăng….Có như vậy sẽ giảm tới 30% giá thành so với thực tế hiện nay.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cho rằng, trước hết phải thực hiện tốt Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ, tiếp tục bảo đảm kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Nếu không ổn định được kinh tế vĩ mô thì không thể bảo đảm một thị trường bất động sản ổn định, bền vững. Đồng thời, Phó thủ tướng cũng yêu cầu, cần cơ cấu lại thị trường bất động sản, chuyển dần phân khúc cao cấp sang phân khúc có cầu lớn; rà soát lại các dự án nhà ở xã hội đã xây dựng nhưng chưa có người vào ở, những dự án gần hoàn thành nhưng thiếu vốn cần có sự hỗ trợ, tháo gỡ; cơ chế tín dụng cho người mua cần triển khai khẩn trương hơn…

Theo DiaOcOnline.vn
 
Gỡ khó tín dụng cho các dự án nhà ở xã hội
 
 

 Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải – trưởng ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản cho biết, năm 2013, Ban chỉ đạo sẽ phối hợp địa phương tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn đặc biệt về tín dụng cho các dự án nhà ở xã hội.

Hiện cả nước có 56 dự án nhà ở thu nhập thấp khởi công xây dựng với tổng mức đầu tư 10 ngàn tỷ đồng, quy mô xây dựng khoảng 1,8 triệu m2 sàn đáp ứng 130 ngàn người có thu nhập thấp. 

Trong đó đã hoàn thành được 27 dự án với tổng mức đầu tư 4.595 tỷ đồng, quy mô xây dựng khoảng 800 m2 sàn, đáp ứng cho khoảng 55 ngàn người có thu nhập thấp. Riêng thành phố Hà Nội đã hoàn thành 3.127 căn hộ nhà ở cho người thu nhập thấp và 120 ngàn m2 sàn nhà ở công nhân khu công nghiệp. TPHCM đã hoàn thành 502 căn hộ nhà ở cho người thu nhập thấp và khoảng 200 ngàn m2 sàn cho công nhân.

Dự kiến trong năm 2013, theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia thì giai đoạn2012-2015 sẽ phải đầu tư xây dựng 10 triệu m2 nhà ở xã hội. Kế hoạch riêng trong năm 2013 sẽ triển khai đầu tư tối thiểu khoảng 3 triệu m2 nhà ở xã hội.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, nguồn cầu về nhà ở xã hội hiện nay rất thiếu. Cụ thể, Hà Nội, số lượng căn hộ cần 130 ngàn căn hộ , TP HCM cần 135 ngàn căn hộ. Bộ Xây dựng đã đề xuất nhiều giải pháp, cơ chế để khuyến khích thúc đẩy, hỗ trợ cho chương trình xây dựng nhà ở xã hội. Tuy nhiên do cơ chế chính sách còn nhiều vướng mắc như chủ đầu tư dự án chưa được ưu đãi về thuế, rất khó tiếp cận với nguồn tín dụng ưu đãi, bên cạnh đó vốn vay ngân hàng thương mại cũng bị hạn chế vay đầu tư bất động sản.

Tại kỳ họp thứ 10 của Ban Chỉ đạo chính sách nhà ở và thị trường bất động sản ngày 22/2, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng ban chỉ đạo đã lưu ý các địa phương, nhất là Hà Nội và TP.HCM, cần rà soát kỹ các dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành nhưng chưa có dân vào ở để có cơ chế giải quyết, hỗ trợ người dân vào ở thật nhanh, tránh lãng phí nguồn lực. Trong năm 2013, Ban Chỉ đạo chính sách nhà ở và thị trường bất động sản sẽ thành lập những đoàn kiểm tra đến làm việc với từng địa phương để công bố những dự án được chuyển sang diện nhà ở xã hội cho người có nhu cầu nắm được.

Cũng tại cuộc họp, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cũng đã cho biết, Ngân hàng nhà nước đang xây dựng dự thảo cho vay mua nhà đối với những người thu nhập thấp. Dự thảo sẽ hoàn thành trong quý 1/2013. Trong đó, đối tượng vay vốn mua nhà ở thu nhập thấp, nhà ở xã hội sẽ được vay mức lãi suất là 6%/năm với thời hạn là 10 năm. Các doanh nghiệp thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội thời hạn vay đầu tư sẽ được 5 năm.

Theo VnMedia.vn 

 
«Trang đầuTrang trước12345678910Trang tiếpTrang cuối»

Trang 8 của 126
Dịch vụ
Hình ảnh
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo