Thứ 2, Ngày 03 - 10 - 2022
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
1275395
FAQs


Có bị thu hồi sổ đỏ PDF. In Email
Thứ sáu, 23 Tháng 9 2011 01:35

Hỏi:

Tôi nhận chuyển nhượng một lô đất có làm đầy đủ thủ tục hợp pháp theo quy định của pháp luật và tôi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất này. Vừa qua, tôi xin cấp giấy phép xây dựng nhà và đang thi công thì bị người hàng xóm kiếu nại lên UBND cấp huyện về việc UBND huyện cấp không đúng diện tích đất cho tôi. Quá trình xem xét giải quyết khiếu nại, Phòng Tài nguyên môi trường huyện đã ra thông báo về UBND xã thu hồi GCN của tôi để làm thủ tục đính  chính lại diện tích đất. Tôi băn khoăn không biết theo quy định của pháp luật thì những trường hợp nào sẽ bị thu hồi GCN và trường hợp  của gia đình tôi bị thu hồi như vậy có đúng quy định của pháp luật không?

Trả lời:

Bà nhận chuyển nhượng đất và đã được cấp GCN nên theo quy định của pháp luật thì bà là chủ sử dụng hợp pháp đối với diện tích mà bà đã nhận chuyển nhượng. Do đó, bà được quyền sử dụng diện tích đất bà được cấp theo đúng mục đích mà pháp luật đã quy định. Trường hợp của bà đã được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp bằng việc cấp GCN nên theo các quy  định của  pháp luật đất đai thì việc thu hồi đất đối với trường hợp đã cấp GCN cho người đang sử dụng ổn định được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân đã được thi hành, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2, Điều 142 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai, đó là thu hồi GCN trong trường hợp cấp đổi GCN; sạt lở tự nhiên đối với cả thửa đất; có sự thay đổi ranh giới  thửa đất mà phải cấp mới GCN; thu hồi GCN trong trường hợp thu hồi  đất theo quy định tại điều 38 Luật đất đai.

Như vậy, trường hợp của gia đình bà bị thu hồi GCN không thuộc trong các trường hợp nêu trên việc Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thu hồi GCN của gia đình bà là không đúng. Do đó bà có thể làm đơn khiếu nại yêu cầu phòng tài nguyên và Môi trường để đượng xem xét và giải quyết.

Việc người hàng xóm của bà có tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc tranh chấp về ranh đất với gia đình bà thì bà có thể gặp người hàng xóm trao đổi, thương lượng giải quyết để xác định cụ thể diện tích đất thuộc quyền sử dụng của mỗi bên cũng như xác định và phân định ranh giới rõ ràng. Với cách làm như vậy, bà có thể giải quyết được vấn đề mà vẫn giữ được tinhfh cảm làng xóm. Trường hợp người làng xóm không có thiện chí giải quyết với bà bằng việc thảo thuận, thương lượng thì họ có thể làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết.

Cập nhật ngày Thứ sáu, 23 Tháng 9 2011 01:37
 
Có đòi được đất khi đã cho người khác mượn? PDF. In Email
Thứ ba, 20 Tháng 9 2011 08:43

Hỏi:

Mẹ tôi mua đất ruộng từ trước năm 1975 sau đó mẹ tôi cho một người em họ mượn và sưe dụng từ năm 1975 đến nay nhưng không làm giấy tờ. Vừa qua, mẹ tôi  yêu cầu người em đó trả lại ruộng đất cho mẹ tôi thì người em đó không đồng ý và xuất trình trình Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do người em đó đứng tên. Hiện mẹ tôi rất buồn và bức xúc trước việc cư xử bạc tình của người em và muốn đòi lại ruộng đất mà bà đã cho mượn. Trường hợp của mẹ tôi nếu khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết thì có được chấp nhận không?

Trả lời:

Chúng tôi thật sự thông cảm với trường hợp của gia đình bạn bởi nguồn gốc đất ruộng là do mẹ bạn nhận chuyển nhượng từ trước năm 1975. Nhưng thực tế sau khi nhận chuyển nhượng, mẹ bạn không trược tiếp sử dụng mà lại cho người em họ mượn sử dụng trong suốt một thời gian dài (từ năm 1975 đến nay), trải qua rất nhiều chế độ, chính sách đất đai của Nhà và người em đó đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện  tích đất này.

Do đó, bạn và gia đình cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định khởi kiện, bởi nó cỏ thể ảnh hưởng đến quan hệ tình cảm tốt đẹp vốn có trước đây giữa hai bên. Hơn nữa, trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước đã có thời kỳ thực hiện chính sách hợp tác hóa nông nghiệp đưa đất vào tập đoàn, hợp tác xã để sử dụng chung, sau này tập đoàn, hợp tác xã bị giải thể thì giao trả lại cho chủ cũ nên bạn và gia đình bạn cần tìm hiểu rõ vấn đề này. Nếu người em họ đó đã đưa đất ruộng vào tập đoàn sản xuất và được nhận lại đất khi tập đoàn tan rã và tiếp tục sử dụng ổn định, đăng ký kê khai và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Luật đất đai năm 2003, yêu cầu mẹ bạn sẽ không được chấp nhận .
Cập nhật ngày Thứ ba, 20 Tháng 9 2011 08:45
 
Chứng thực khi tặng cho tài sản PDF. In Email
Thứ ba, 13 Tháng 9 2011 02:10

Hỏi:

Tôi muốn cho con gái đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cảu vợ chồng tôi. Nhưng khi tôi đến UBND phường yêu cầu chứng thực chữ ký trong giấy đề nghị cho con gái đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì bị cán bộ từ chối và yên cầu tôi phải đến cơ quan công chứng. Xin hỏi, việc hướng dẫn của cán bộ chứng thực phường như vậy đúng hay sai?

Trả lời:

Việc ông cho con gái đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở về bản chất là thực hiện việc cho tặng. Do đó, vợ chồng ông cần đến tổ chức hành nghề công chứng để yêu cầu công chứng hợp đồng tặng cho nhà ở. Bởi theo khoản 2 Điều 3 Nghị định số 79/2007/NĐ-CP ngày 18/5/2007 về việc cấp bản sao từ sổ gốc,chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký thì: " Chữ ký được chứng thực theo quy định tại nghị định này có giá trị chứng minh người yêu cầu chứng thực đã ký chữ ký đó, là căn cứ để xác định trách nhiệm của người ký về nội dung giấy tờ, văn bản".

Như vậy, việc chứng thực chữ ký chỉ áp dụng đối với những trường hợp đơn giản mà người yêu cầu chứng thực có thể tự chịu trách nhiệm về nội dung của văn bản đó. Còn đối với những trường hợp phức tạp như hợp đồng, giao dịch… thì không phải là việc đơn giản mà người yêu cầu chức thực có thể tự chịu trách nhiệm về nội dung của văn bản đó. Hệ thống pháp luật hiện hành đã có hàng loạt những quy định cụ thể để điều chỉnh những loại việc này và thực hiện những loại việc này phải tuân theo trình tự, thủ tục nhất định.

 

Cập nhật ngày Thứ ba, 13 Tháng 9 2011 02:14
 
Quyền thừa kế tài sản khi bố mẹ chết không có di chúc? PDF. In Email
Thứ hai, 12 Tháng 9 2011 01:15

Hỏi:

Bố mẹ đã mất và không có làm di chúc thừa kế căn nhà cho các con. Hiện căn nhà là đồng thừa kế của tất cả các người con. Căn nhà này sắp bị Nhà Nước giải tỏa thu hồi đất. Theo quyết định của Ban Bồi Thường, tiền đền bù sẽ được chuyển vào tài khoản cá nhân cho các người con hiện đang sinh sống và có hộ khẩu tại căn nhà đó.

1. Riêng các người con đã tách hộ khẩu và chuyển đi nơi khác sinh sống. Chúng tôi phải làm gì để được công nhận đồng thừa kế và cũng nhận được tiền đền bù đó?

2. Trường hợp người đã định cư ở nước ngoài có được Nhà Nước công nhận đồng thừa kế và được nhận tiền đền bù hay không?

Trả lời:

1. Điều 674 Bộ Luật Dân sự quy định “Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện trình tự thừa kế do pháp luật quy định”. Theo đó, trong trường hợp này để được pháp luật công nhận là các đồng thừa kế và được hưởng tiền tiền đền bù của Nhà nước cho việc thu hồi di sản thừa kế thì tất cả các người con của bố mẹ bạn nên ủy quyền cho một người trong số các đồng thừa kế đến văn phòng công chứng gần nhất để làm thủ tục khai nhận di sản. Về hồ sơ và trình tự thủ tục khai nhận di sản bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết tại văn phòng công chứng.

2.
Để được hưởng thừa kế thì người thừa kế phải chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người thừa kế. Các giấy tờ chứng minh là có quan hệ với người để lại di sản như: Giấy khai sinh, Giấy xác nhận con nuôi; Bản án, sơ yếu lý lịch, các giấy tờ khác. Khi đã chứng minh được mình có quan hệ với người để lại di sản thì người này sẽ được nhận di sản thừa kế mà không phụ thuộc vào người đó đang định cư ở đâu (Trừ trường hợp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất). Vậy nên trong trường hợp có một người trong các đồng thừa kế đang định cư ở nước ngoài thì họ vẫn được Nhà nước công nhận là đồng thừa kế và được hưởng tiền đền bù nếu họ đã tiến hành thủ tục khai nhận di sản.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các đồng thừa kế (hoặc người được ủy quyền) nên cung cấp cho Ban Bồi Thường các thông tin có liên quan đến quyền được nhận tiền đền bù, địa chỉ liên hệ, số tài khoản cá nhân để Ban Bồi Thường thuận lợi hơn khi tiến hành chi trả.

 
Góp vốn bằng quyền sử dụng đất PDF. In Email
Thứ năm, 08 Tháng 9 2011 00:48

Hỏi:

Tôi và hai người bạn thành lập Cty CP về đầu tư kinh doanh bất động sản. Tôi có 200m2 đất được hưởng thừa kế do tôi đứng tên sổ đỏ muốn góp vào Cty. Tôi muốn biết thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào Cty tiến hành như thế nào?

Trả lời:

Căn cứ Điều 4, Điều 13, Điều 29 Luật doanh nghiệp năm 2005; căn cứ Điều 46; Điều 106, Điều 107 Luật đất đai năm 2003 thì thủ tục góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy trình như sau: Quyền sử dụng đất góp vốn phải được các thành viên, cổ đông sáng lập định giá theo nguyên tắc nhất trí và được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức định giá chuyên nghiệp định giá. Nếu quyền sử dụng đất được góp vốn được định giá cao hơn so với giá thực tế tại thời điểm góp vốn thì các thành viên, cổ đông sáng lập liên đới chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của Cty bằng số chênh lệch giữa giá trị được định và giá thực tế của quyền sử dụng đất góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá. Kết thúc việc định giá tài sản góp vốn phải có Biên bản xác định giá trị góp vốn của bà góp vốn.

          Sau khi có Biên bản về định giá tài sản góp vốn, Cty làm hồ sơ gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh, gồm các tài liệu sau: Đối với trường hợp góp vốn bổ sung hồ sơ gồm: Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh; Biên bản họp về việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh; Quyết định  về việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh ; Danh sách cổ đông; Điều lệ Cty; Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Biên bản định giá tài sản góp vốn. Thời gian: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 22 Luật doanh nghiệp và Khoản 2 Điều 1 Nghị định 80/2008/NĐ-CP thì sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có thể hiện việc góp vốn bằng tài sản cổ đông Cty CP phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho Cty tại Phòng công chứng. Việc đăng ký chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn trường hợp này không phải chịu lệ phí trước bạ. Căn cứ các quy định nêu trên của pháp luật thì quyền sử dụng đất đứng tên bà có thể góp vốn vào Cty CP để tăng vốn cho Cty. Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký góp vốn vào Cty, quyền sử dụng đất đó sẽ đứng tên Cty.

 

Cập nhật ngày Thứ năm, 08 Tháng 9 2011 00:49
 
«Trang đầuTrang trước12345678910Trang tiếpTrang cuối»

Trang 1 của 10
Dịch vụ
Hình ảnh
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo