Thứ 7, Ngày 24 - 07 - 2021
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
1143643
FAQs


Có quyền được từ chối nhận di sản? PDF. In Email
Thứ bảy, 27 Tháng 8 2011 02:59

Hỏi:

Cha tôi qua đời để lại di chúc phân chia di sản cho các anh chị em tôi. Riêng về phần tôi, cha tôi có kèm theo một số điều kiện. Vậy tôi có quyền từ chối nhận phần di sản thừa kế của mình hay không?

Trả lời:

Ông có quyền từ chối nhận di sản thừa kế, trừ việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ của mình đối với người khác. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản; người từ chối phải báo cho người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản, cơ quan công chứng hoặc UBND cấp xã nơi có địa điểm mở thừa kế về việc từ chối nhận di sản. Thời hạn từ chối nhận di sản là sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế, nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế (điều 642 Bộ luật Dân sự).

 

 

Cập nhật ngày Thứ bảy, 27 Tháng 8 2011 03:06
 
Điều kiện được đề nghị đặc xá PDF. In Email
Thứ năm, 25 Tháng 8 2011 03:10

 Hỏi :

Con trai tôi bị Toà án tuyên phạt 7 năm tù vì tội " Cố ý gây thương tích" đến nay đã chấp hành hình phạt được 2 năm. Trong quá trình cải tạo, con tôi luôn được cán bộ trại giam đánh giá tốt. Vậy con tôi có được xét để đề nghị đặc xá đợt 2/9 này không?

Trả lời:

   Theo Quyết định số 1123/2011/QĐ-CTN (ngày 19/7/2011) của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2011 thì người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:

   - Chấp hành tốt nôi quy trại giam, trại tạm giam; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành án phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên, khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

   - Đã chấp hành án phạt tù ít nhất là một phần ba thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn; ít nhất là mười bốn năm đối với hình phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn.

   - Phạm nhân phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, tiền truy thu, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác, trừ những phạm nhân không bị kết án tù về các tội phạm tham nhũng đã 70 tuổi trở lên hoặc trên 60 tuổi nhưng thường xuyên ốm đau hoặc người đang mắc bệnh hiểm nghèo mà bản thân người đó và gia đình không còn khả năng thực hiện.

Do bà không nói rõ là con trai bà có phải chấp hành hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, tiền truy thu, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác hay không và đã chấp hành xong chưa nên chúng tôi không thể trả lời cụ thể. Đối chiếu quy định trên, nếu con bà đáp ứng đầy đủ các điều kiện đã quy định thì sẽ thuộc đối tượng được xem xét đề nghị đặc xá.

 

Cập nhật ngày Thứ năm, 25 Tháng 8 2011 06:38
 
Thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phần trăm PDF. In Email
Thứ hai, 22 Tháng 11 2010 02:24

TTO - * Tôi muốn mua một mảnh đất (đất phần trăm - chuyên trồng lúa nước) tại làng Ích Vịnh, Quỳnh Đô, Thanh Trì (Hà Nội) diện tích 150m. Xin hỏi về giấy tờ tôi phải làm những gì? Về sau muốn chuyển đổi thành đất thổ cư thì có được không?

THUY VP XDV (dvthuylt@... )

Luật sư Nguyễn Văn Hậu trả lời:  Bạn và bên chuyển nhượng có thể liên hệ UBND xã Quỳnh Đô để xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) của 150m2 đất nêu trên. Bạn cần lưu ý người chuyển nhượng chỉ có quyền chuyển nhượng QSDĐ trên cho bạn nếu có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đất không có tranh chấp; QSDĐ không bị kê biên để đảm bảo thi hành án; trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý trường hợp đất trên là đất chuyên trồng lúa nước nên bạn sẽ không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trên nếu bạn không trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Các loại giấy tờ hai bên cần chuẩn bị khi ký hợp đồng gồm có: giấy chứng nhận QSDĐ, tờ khai lệ phí trước bạ và các hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ (nếu QSDĐ trên đã được chuyển nhượng qua nhiều người và chưa được cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ mới), chứng minh nhân dân và hộ khẩu của hai bên, giấy xác nhận độc thân của người chuyển nhượng (nếu người chuyển nhượng chưa lập gia đình)…

Để biết được cụ thể hơn các loại giấy tờ cần chuẩn bị, tốt nhất bạn nên liên hệ UBND cấp xã Quỳnh Đô để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Khi đã xác lập xong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (theo quy định hiện hành) ngay tại UBND xã Quỳnh Đô gồm có:

+ Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận;

+ Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ, giấy chứng nhận QSDĐ;

+ Bản sao chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của bên chuyển nhượng (trừ trường hợp được miễn hoặc chậm nộp theo quy định của pháp luật);

+ Bản sao chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của bạn (nếu có).

Khi nộp bản sao các giấy tờ bạn phải xuất trình bản gốc để cơ quan tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu trừ trường hợp bản sao đã có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Việc thửa đất trên có được chuyển mục đích sử dụng đất hay không còn tùy thuộc sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền trên cơ sở xem xét việc chuyển mục đích sử dụng đất có phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với trường hợp chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết hay không.

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU
(www.shlaw.vn)

Cập nhật ngày Thứ hai, 28 Tháng 3 2011 02:31
 
Xin cấp giấy chứng nhận cho 4m2 đất liền kề PDF. In Email
Thứ ba, 19 Tháng 10 2010 01:21

TTO - * Nhà tôi ở P.9, Q.8, TP.HCM. Năm 2007, gia đình tôi đã được chú tôi trả lại 4m2 đất sau nhà, đã làm giấy tay, có chữ ký của chú và các cô trong gia đình. Tôi đã làm đơn xin tách thửa, có xác nhận của phường, báo cáo kiểm tra ngoại nghiệp, phiếu thông tin quy hoạch toàn bộ đều có mộc xác nhận của cán bộ địa chính.

Sau khi làm bản vẽ và hợp thửa nhà được 25,5 m2 và đã có xác nhận, đóng mộc xanh của Phòng tài nguyên - môi trường Q.8. Tuy nhiên, đến năm 2010 tôi lên UBND P.9 làm giấy tờ xin tách thửa thì họ hướng dẫn phải làm giấy chứng minh nguồn gốc đất (phần đất cũ tôi đã có giấy chủ quyền hồng), kê khai nhà đất…

Mong luật sư hướng dẫn quy trình nộp hồ sơ để có thể đổi chủ quyền mới với phần diện tích đã được trả. Xin cảm ơn.

(Nguyễn Hoàng Nam, namnguyen059@... )

- Luật sư Huỳnh Văn Nông trả lời:

Theo thư của ông, tôi hiểu rằng diện tích mà gia đình ông được trả lại (4m2) đã được cấp giấy chứng nhận cho gia đình chú của ông. Đơn xin tách thửa của ông đã được UBND phường xác nhận trước ngày 7-3-2009 (ngày quyết định 19/2009/QĐ-UBND của UBND TP.HCM có hiệu lực).

Căn cứ điểm đ khoản 2 điều 1 của quyết định 19/2009/QĐ-UBND nói trên thì trường hợp của ông không phải làm thủ tục tách thửa, mà chỉ làm thủ tục cấp lại giấy chứng nhận có ghi nhận thêm 4m2.

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở:

(i) Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận;

(ii) Giấy hồng cũ;

(iii)  Sơ đồ nhà ở, đất ở;

(iv) Trường hợp của ông nên làm thêm bản tường trình về việc sử dụng thêm 4m2 đất.

Hồ sơ nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Thời gian giải quyết là không quá 20 ngày làm việc, không kể thời gian công khai kết quả thẩm tra, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính, thời gian trích đo địa chính thửa đất (điều 11, khoản 3 điều 12 nghị định 88/2009/NĐ-CP).

Thân ái chào ông.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(www.shlaw.vn)

 
Thay đổi số CMND trong giấy tờ nhà đất PDF. In Email
Thứ tư, 13 Tháng 10 2010 07:32

TTO - * Năm 2004 tôi đứng tên một mảnh đất ở xã Phước Thiền, Nhơn Trạch, Đồng Nai, lúc đó hộ khẩu thường trú của tôi ở Nam Định. Năm 2009 tôi nhập hộ khẩu vào Thuận An, Bình Dương. Hiện tôi muốn đổi sổ mới hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì phải làm sao?

Với hộ khẩu mới và chứng minh nhân dân (CMND) mới, tôi cần các thủ tục gì? Xin cảm ơn.

Chien Tran van (chien.tranvan16@... )

- Luật sư Huỳnh Văn Nông trả lời:

Pháp luật về cấp lại CMND đã quy định việc một cá nhân chuyển hộ khẩu từ tỉnh này sang tỉnh khác phải làm thủ tục cấp lại CMND.

CMND được cấp lại sẽ có số mới, do vậy các giấy tờ mang số CMND cũ sẽ không còn phù hợp (trong đó có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Pháp luật về đất đai không quy định việc điều chỉnh thay đổi số CMND của người sử dụng đất. Thông thường, người sử dụng đất trong trường hợp này khi thực hiện các giao dịch phải kèm theo giấy xác nhận của cơ quan công an đã cấp số CMND mới, rằng cá nhân này trước đó có CMND mang số cũ.

Trường hợp của ông, khi thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất nên kèm theo giấy xác nhận số CMND cũ như nói trên.

Thân ái chào ông

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG
(www.shlaw.vn)

 
«Trang đầuTrang trước12345678910Trang tiếpTrang cuối»

Trang 3 của 10
Dịch vụ
Hình ảnh
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo