Thứ 7, Ngày 24 - 07 - 2021
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
1143644
FAQs


Nhận con riêng của chồng làm con nuôi PDF. In Email
Thứ năm, 05 Tháng 8 2010 07:51

Hỏi:Chồng tôi kết hôn với tôi lần thứ hai, đã có một con riêng. Vừa qua đi khám bác sĩ nói tôi không có khả năng sinh con. Nay tôi muốn nhận con riêng của chồng tôi làm con nuôi, có được hay không? Bà Đõ Lan Anh (Anh Sơn, Nghệ An) 

Trả lời: Mẹ kế có quyền nhận con riêng của chồng, cha dượng có quyền nhận con riêng của vợ làm con nuôi khi có đủ điều kiện nhận con nuôi theo quy định của luật hôn nhân và Gia đình và điểm d Khoản 3 Mục II Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02/06/2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định 158

 

Cập nhật ngày Thứ bảy, 07 Tháng 8 2010 04:21
 
Khi phân chia di sản thừa kế, ưu tiên thanh toán những khoản gì? PDF. In Email
Thứ năm, 05 Tháng 8 2010 07:27

Hỏi: Cha tôi mất, để lại tài sản gồm: Ruộng vườn, nhà và sổ tiết kiệm; đồng thời cũng còn nợ một số người. Vậy khi phân chia di sản thừa kế phải thanh toán và phân chia như thế nào?  Anh Trương Văn Líp (Châu Thành A, Hậu Giang)

Trả lời:  Phải thực hiện nghĩa vụ về tài sản theo thứ tự ưu tiên như sau: Chí phí hợp lý theo tập quán cho việc mai táng; tiền cấp dưỡng còn thiếu; tiền trợ cấp cho người sống nương nhờ; tiền công lao động; tiền bồi thường thiệt hại; thuế và các khoản nợ khác đối với nhà nước; tiền phạt; các khoản nợ khác đối với cá nhân, pháp nhân hoặc chủ thể khác; chi phí cho việc bảo quản di sản; các chi phí khác. Sau khi thanh toán theo thứ tự ưu tiên (nếu có) nêu trên, di sản được phân chia theo di chúc (nếu có di chúc) hoặc theo pháp luật. (Điều 683, 685 BLDS).

Cập nhật ngày Thứ bảy, 07 Tháng 8 2010 04:21
 
Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất PDF. In Email
Thứ năm, 05 Tháng 8 2010 07:18
 
 
Hỏi:
    Tôi đã nghỉ việc và được nhận sổ BHXH để bảo lưu thời gian đóng. Nay sổ BHXH này bị mất, tôi có thể xin cấp lại không? Thủ tục thế nào?
Trả lời:
    Theo quy định cấp, quản lý và sử dụng sổ BHXH ban hành kèm theo Quyết định số 555/QĐ-BHXH ngày 13/5/2009 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, trong trường hợp sổ BHXH bị mất hoặc hỏng thuộc trách nhiệm của người tham gia BHXH thì hồ sơ và thủ tục cấp lại sổ BHXH như sau:
    - Người tham gia BHXH làm đơn đề nghị cấp lại sổ theo mẫu số 06/SBH, nêu rõ lý do bị mất hoặc hỏng, tình trạng hỏng và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật việc chưa hưởng chế độ BHXH một lần, sau đó nộp đơn cho cơ quan BHXH.
    - Nếu người tham gia BHXH có thời gian đóng BHXH ở tỉnh khác, người các hồ sơ nêu trên, nếu có vấn đề gì chưa rõ, thì BHXH tỉnh cấp lại sổ, yêu cầu BHXH nơi người tham gia đã đóng BHXH gửi bản ghi quá trình đóng theo mẫu sổ 07/SBH để xem xét và lưu cùng hồ sơ cấp lại sổ.
    - Nếu người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc trong thời gian di chuyển đến tỉnh mới mà bị mất hoặc hỏng sổ, thì việc cấp lại sổ được thực hiện tại BHXH tỉnh, nơi chốt sổ xác nhận quá trình đóng BHXH.
Cập nhật ngày Thứ bảy, 07 Tháng 8 2010 04:22
 
Người tâm thần có được cấp chứng minh nhân dân? PDF. In Email
Thứ năm, 05 Tháng 8 2010 06:41

Hỏi: Tôi có một đứa con (gái) năm nay 22 tuổi bị bệnh tâm thần (có giấy của bệnh viện và toa thuốc của bác sĩ). Vừa qua khi tôi đưa cháu đến công an huyện làm Chứng minh nhân dân (CMND) thì bị từ chối. Theo quy định con tôi có được làm CMND không? Bà Võ Thị Tâm (Châu thành, Long An)

Trả lời: Người mắc bênh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng điểu khiển hành vi của mình thì tạm thời chưa được cấp CMND. Khi con của bà hết bệnh sẽ được làm CMND (Điều 45 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 3/2/1999 của Chính phủ về CMND)

 

Cập nhật ngày Thứ bảy, 07 Tháng 8 2010 04:23
 
Thị trường chung cư Hà Nội đua khuyến mại PDF. In Email
Thứ năm, 05 Tháng 8 2010 02:07

Thị trường chung cư Hà Nội ảm đạm, lượng giao dịch èo uột khiến hàng loạt chủ đầu tư đồng loạt tung ra các chiêu khuyến mại sốc nhằm thay đổi cục diện tình hình.
>Thị trường chung cư Hà Nội đóng băng

Chân ướt chân ráo ra Hà Nội, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên, chủ đầu tư dự án Richland Southern đã gây sốc với hình thức khuyến mãi "mua nhà, tặng xe". Chưa hết, công ty này còn tiếp tục điều chỉnh tỷ lệ nộp tiền lần đầu khi mua căn hộ. Từ 1/7 đến 9/8, những khách hàng ký hợp đồng mua căn hộ có giá trung bình khoảng 2.000 USD mỗi m2 khi hoàn tất thanh toán đợt một sẽ được tặng xe Honda SHi 150cc. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng giảm tỷ lệ thanh toán trong đợt một từ 50% giá trị hợp đồng xuống còn 20%.

Bà Vũ Hương Lan, Giám đốc Marketing công ty này cho hay, đây là giải pháp nhằm chia sẻ khó khăn về tài chính với khách hàng khi thị trường đang khó khăn. Theo bà Lan, đối tượng khách hàng mà công ty nhắm đến là những người có nhu cầu thực, mua để ở và không bán qua sàn. "Chưa thể đánh giá tác động hiệu quả ngay của thị trường nhưng ngay ngày đầu tiên, sau khi đưa hình thức khuyến mại này, đã có nhiều người đến hỏi mua căn hộ", bà Lan chia sẻ.

Ảnh: Hoàng Hà
Khuyến mại để kích cầu khách hàng. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Khuyến mại khi mua nhà khá phổ biến ở thị trường bất động sản phía Nam và đến nay đã dần lan đến Hà Nội song chủ yếu rơi vào các căn hộ cao cấp. Dự án Mulberry Lane (quận Hà Đông, Hà Nội) cũng thu hút khách hàng với chương trình: "Mua ngay căn hộ nhận phiếu rút thăm trúng chuyến du lịch trị giá 99.000.000 VNĐ". Ngoài ra, chủ đầu tư cũng hợp tác Ngân hàng Quốc Tế (VIB) hỗ trợ khách hàng vay 65% - 90% giá trị hợp đồng khi mua nhà.

Gây đình đám trên thị trường phải kể đến dự án Tricon Tower với mức chiết khấu khá lớn. Từ 16/6 đến 30/8, Công ty cổ phần Đầu tư Minh Việt hỗ trợ khách hàng 5-15% trên giá bán niêm yết.

Động thái trên của các chủ đầu tư nhằm nỗ lực đẩy nhanh tiến độ bán hàng song nhiều chuyên gia bất động lại không có cái nhìn khả quan. Theo họ, trong khi thị trường chung cư giảm đến 70% lượng giao dịch, đây chỉ được coi là một giải pháp tình thế tạm thời để khuấy động thị trường.

Ông Lê Xuân Trường, Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản B.D.S, cho hay, khi thị trường khó khăn, nguồn cung quá nhiều, sức cạnh tranh lớn, chủ đầu tư buộc phải tìm cách kích cầu thông qua các hình thức khuyến mại. Nếu trước đây, thị trường sốt nóng, nhiều dự án "chưa bán đã hết hàng" thì nay địa ốc đã chững lại và chủ đầu tư buộc phải tìm mọi cách để thu hồi vốn, tái đầu tư.

Các chuyên gia cho rằng, hình thức khuyến mại này sẽ có tác dụng tích cực đối với những khách hàng có nhu cầu thực nhưng đối với giới đầu tư, giải pháp này không ảnh hưởng nhiều. Về cơ bản thị trường bất động sản chịu tác động mạnh của nguồn vốn và khả năng sinh lời. Giới đầu tư chỉ tích cực tham gia vào thị trường khi nguồn vốn ổn định và khả năng sinh lời cao.

Ông Nguyễn Đỗ Việt, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long lý giải, khác với các loại hàng hóa thông thường, đường cầu bất động sản ít nhạy cảm. Bởi vậy, hình thức khuyến mại như tặng quà hay giảm giá không thực sự phát huy tác dụng đối với thị trường bất động sản.

Nhà đầu tư sẽ không đổ xô đi mua chung cư chỉ vì được tặng hay giảm giá vài chục triệu đồng. Để kích cầu, cách tốt nhất là phải tác động trực tiếp vào nguồn vốn của khách hàng. "Tôi cho rằng, giãn tiến độ đóng tiền, hỗ trợ lãi suất trong khi thị trường chưa khởi sắc là một chiêu thức hay để giảm áp lực tài chính tại thời điểm này", ông Việt nhận định.

Còn ông Trường cho rằng, điều quan trọng nhất vẫn là chất lượng và giá thành sản phẩm. Trong khi nhiều dự án cao cấp ồ ạt tung ra, khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn nhưng chủ đầu tư vẫn kỳ vọng ở mức siêu lợi nhuận nên định giá cao, vượt quá khả năng chi trả dẫn đến việc nhà không bán được. "Điều quan trọng để gỡ nút thắt cho thị trường thời điểm này giá bán phải phù hợp với giá thành và quan trọng hơn là phù hợp với giá trị của bất động sản, các chủ đầu tư không nên định giá quá cao", ông Trường nhận định.

Cũng theo ông Trường, chủ đầu tư nên linh hoạt với tình hình thức tế. Khi thị trường chưa khởi sắc, chủ đầu tư nên kỳ vọng mức lợi nhuận hợp lý hơn để nhanh chóng thu thu tiền về. Còn khách hàng, trước khi đưa ra quyết định mua hàng nên cân nhắc kỹ, quan tâm nhiều hơn tới chất lượng sản phẩm, dự án, uy tín chủ đầu tư, tình hình thị trường.

Hoàng Lan

 
«Trang đầuTrang trước12345678910Trang tiếpTrang cuối»

Trang 6 của 10
Dịch vụ
Hình ảnh
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo