Thứ 7, Ngày 24 - 07 - 2021
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
1143638
FAQs


Phải làm sao khi người nợ có tiền nhưng không chịu trả PDF. In Email
Thứ năm, 08 Tháng 9 2011 00:46

Hỏi:

Trước đây, tôi có cho người bạn lúc đó đang gặp khó khăn vay một khoản tiền lớn để làm ăn. Sau đó người này rất phát tài nhưng không chịu trả tiền cho tôi. Hiên nay anh này có 3 căn nhà và có rất nhiều tiền gửi ngân hàng nên tôi định khởi kiện ra tòa để đòi tiền. Tuy nhiên, tôi lo vụ việc của tôi được Tòa án giải quyết buộc phải trả cho tôi thì anh ta lại tẩu tán hết tài sản. Tôi xin được tư vấn trường hợp này.

Trả lời:

Trong quan hệ xã hội, việc giúp đỡ, chia sẻ với nhau những lúc khó khăn là rất cần thiết và ông cũng đã chia sẻ với người bạn của ông trong tình cảnh khó khăn. Tuy nhiên, người bạn của ông không những không hiểu được lòng tốt của ông mà còn lợi dụng để thực hiện ý định chiếm đoạt số tiền ông cho vay bằng việc cố tình chây ì không trả nợ, trong khi ông ta hoàn toàn có khả năng trả nợ cũng như việc ông ấy sẵn sàng đánh đổi tình cảm chân thành của bàn bè để lấy số tiền mà ông cho vay. Thật đáng buồn và chia sẻ với ông khi gặp phải những người bạn như vậy. Không còn cách nào khác, ông phải khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết để lấy lại được số tiền của mình.

Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự thì trong quá trình giải quyết vụ án, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình và bảo đảm cho việc thi hành án thì đương sự có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án có thẩm  quyền áp dụng biện  pháp khẩn cấp tạm thời, trong đó có biện pháp phong tỏa tìa sản ngân hàng, phong tỏa tài sản ở nơi gửi gữi hoặc phong tỏa tài sản của người thực hiện nghĩa vụ… Trong trường hợp đặc biệt, pháp luật tố tụng dân sự cũng cho phép đương sự có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án có thẩm quyền quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đồng thời với việc nộp đơn khởi kiện cho Tòa án. Do vậy, trường hợp của ông, để đảm bảo cho việc thi hành án sau khi bản án có hiệu lực pháp luật thì khi ông nộp đơn khởi kiện, ông nên đồng thời có đơn yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để tránh việc người bạn của ông tẩu tán tài sản, bảo đảm cho việc thi hành án.

 
Cập nhật ngày Thứ năm, 08 Tháng 9 2011 02:20
 
Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế PDF. In Email
Thứ hai, 05 Tháng 9 2011 02:54

Hỏi:

Công ty tôi ký một hợp đồng kinh tế với Cty A về việc mua bán thiết bị văn phòng. Tuy nhiên khi giao hàng thì Cty A đã giao cho Cty tôi loại hàng không đúng chủng loại đã ký trong hợp đồng. Cty tôi muốn khởi kiện Cty A vì đã vi phạm hợp đồng thì phải gửi đơn kiện đến đâu?

Trả lời:

Để xác minh cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp giữa Cty của anh và Cty A thì cần phải xem xét các vấn đề sau:

Thẩm quyền theo vụ việc: Theo Điểm a Khoản 1 điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự thì tranh chấp phát sinh trong hoạt động mua bán hàng hoá giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh và đều có mục đích lợi nhuận thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

Thẩm quyền theo cấp: Điểm b khoản 1 Điều 33 Bộ luận Tố tụng dân sự quy định: Những tranh chấp về việc mua bán hàng hoá là thuộc thẩm quyền của Toà án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (trừ trường hợp đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hay cần uỷ thác tư  pháp cho cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài)

Như vậy, trong trường hợp này nếu Cty của anh không có tài sản ở nước ngoài hoặc không cần uỷ thác tư pháp cho cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài thì Cty anh có thể gửi đơn kiện đến TAND cấp huyện nơi Cty A đặt trụ sở. Hai cty cũng có thể thoả thuận về việc lựa chọn Toà án cấp huyện nơi Cty anh đặt trụ sở để giải quyết tranh chấp trên.

 

Cập nhật ngày Thứ hai, 05 Tháng 9 2011 02:56
 
Đòi lại đất bị lấn chiếm thủ tục ra sao? PDF. In Email
Thứ năm, 01 Tháng 9 2011 06:40

 Hỏi:

Tôi có mảnh đất diện tích 120 m2, được nhà nước giao trước năm 1993 và UBND huyện cấp sổ đỏ năm 1999 mang tên tôi. Tôi đi làm ăn xa, đến năm 2010 về thì thấy gia đình sát nhà tôi lấn chiếm một phần mảnh đất của tôi để làm bếp và chuồng lợn. Tôi muốn đòi lại đất nhưng không biết thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Theo những thông tin mà anh cung cấp, mảnh đất của anh đã được UBND huyện cấp sổ đỏ nên việc hộ gia đình liền kề lấn chiếm một phần mảnh đất của anh là trái quy định của pháp luật. Căn cứ Điều 136 Luật đất đai, anh có thể khởi kiện ra Toà án có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp. Thủ tục để khởi kiện như sau: Anh phải nộp đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để tiến hành hoà giải. UBND cấp xã có trách nhiệm hoà giải trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận đơn. Nếu hoà giải không thành, anh có thể nộp đơn khởi kiện lên TAND cấp huyện để giải  quyết theo trình tự quy định trong luật tố tụng dân sự.

Cập nhật ngày Thứ năm, 01 Tháng 9 2011 06:42
 
Chưa ly hôn, có đứng tên khai sinh cho con được không? PDF. In Email
Thứ tư, 31 Tháng 8 2011 07:17

Hỏi:

Vợ chồng tôi kết hôn được hơn 10 năm có đăng ký kết hôn. Sau một thời gian dài không có thai, vợ chồng tôi đã đi khám và được biết vợ tôi khó có khả năng có con. Tôi là con trưởng của dòng họ nên áp lực về con cái với tôi rất lớn nên cô ấy nhiều lần động viên tôi đi lấy người khác để sinh con nối dõi dòng họ. Vừa qua, tôi đồng ý cho vợ tôi đi nước  ngoài với người bà con của vợ tôi để phát  triển kinh tế gia đình. Nhưng từ khi đi đến nay, cô ấy không liên lạc với tôi mà chỉ liên lạc với gia đình của cô ấy và có ý định muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân để định cư ở nước ngoài. Buồn và đơn độc, tôi đã quan hệ với một người phụ nữ khác, hiện chúng tôi sắp có con chung. Tôi  băn khoăn không biết khi đứa trẻ sinh ra thì tôi phải làm thế nào để đứng tên người cha hợp pháp trong giấy khai sinh của cháu, vì giữa tôi và mẹ cháu không làm được thủ tục đăng ký kết hôn.

Trả lời:

*Trước hết, xin chia sẻ với ông về chuyện gia đình. Vấn đề ông hỏi chúng tôi xin tư vấn như sau: Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình, vì ông và vợ ông đã xác lập quan hệ vợ chồng và quan hệ này đã được phaps luật  bảo vệ, do đó việc ông có quan hệ chung sống như  vợ chồng với người khác trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng ông đang tồn tạivà chưa bị chấm dứt bởi một quyết định hoặc bản án của Toà án là vi phạm các quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình cũng như vi phạm đạo đức xã hội. Vì vậy, quan hệ của ông với phụ nữ khác là quan hệ bất hợp pháp nên mặc dù giữa ông và người phụ nữ này có con chung và ông thừa nhận là con của mình, nhưng về mặt pháp lý thì đứa trẻ này được xác định là con ngoài giá thú và ông không thể đứng tên người cha hợp pháp trong giấy khai sinh của cháu bé, bởi lẽ theo quy định của pháp luật về đăng ký và quản lý hộ tịch thì người đi đăng ký khai sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ.

*Trường hợp không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, phần ghi về người cha trong sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh để trống. Thông thường, trong quan hệ hôn nhân các bên đều hướng tới mục đích thực hiện chức năng gia đình, trong đó chức năng sinh đẻ nhằm tạo ra chủ thể của xã hội, quan hệ hôn nhân của gia đình ông không đạt được mục đích sinh đẻ nhằm duy trì giống nòi cho dòng họ, vợ của ông cũng đã có ý nguyện, động viên và chia sẻ để tạo điều kiện cho ông và xác lập mối quan hệ  hô nhân mới để duy trì người nối dõi dòng họ và đã cắt đứt liên lạc với ông từ khi đi nước ngoài đến nay. Như vậy, quan hệ hôn nhân của ông không đạt được mục đích và vợ ông cũng đã thể hiện rõ ý muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân nên trong trường hợp này ông có thể thông qua người thân của gia đình bên vợ để xin địa chỉ hoặc số điện thoại của vợ ông ở nước ngoài để liên lạc, trao đổi với vợ ông để vợ ông hiểu và cùng nhau thoả thuận chấm dứt hôn nhân. Sau khi quan hệ hôn nhân của vợ chồng ông được Toà án giải quyết bằng bản án hoặc quyết định của toà án thì ông có thể xuất trình bản án hoặc quyết định này với cơ quan nhà nước có thẩm quyền (UBND cấp xã, phường nơi cư trú của một trong hai bên) để làm thủ tục đăng ký kết hôn với người phụ nữ mà ông có con chung, trên cơ sở giấy đăng ký kết hôn này thì ông có thể đứng tên khai sinh một cách hợp pháp cho con ông.

 

Cập nhật ngày Thứ tư, 31 Tháng 8 2011 07:21
 
Không đồng ý với kết luận định giá tài sản, có quyền khiếu nại? PDF. In Email
Thứ ba, 30 Tháng 8 2011 06:59

Hỏi:

Vừa qua tôi tố cáo gia đình ông N, huỷ hoại, đập phá tài sản nhà tôi. Công an xã đã xác minh, định giá tài sản và trả lời chưa đủ định lượng để khởi tố vụ án hình sự, nhưng tôi không đồng ý. Vậy tôi phải làm gì?

Trả lời:

Nếu bà có căn cứ cho rằng kết luận định giá tài sản không chính xác, không khách quan, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì bà có quyền đề nghị cơ quan thẩm quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì bà có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng yêu cầu định giá lại tài sản. Trong thời hạn bẩy ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị cơ quan thẩm quyền tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng phải quyết định chấp nhận hoặc từ chối đề nghị yêu cầu định giá lại; trong trường hợp từ chối phải thông báo lý do bằng văn bản cho người đề nghị.

Trong trường hợp người đề nghị không đồng ý với việc từ chối yêu cầu định giá lại của cơ quan điều tra thì có quyền khiếu nại đến Viện kiểm sát cùng cấp. Trong trường hợp mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại, Viện kiểm sát cùng cấp phải xem xét, giải quyết. Quyết định giải quyết khiếu nại của Viện kiểm sát cùng cấp là quyết định  cuối cùng (Điều 24 Nghị định số 26/2005/NĐ-CP ngày 02/3/2005.)

 

Cập nhật ngày Thứ ba, 30 Tháng 8 2011 07:03
 
«Trang đầuTrang trước12345678910Trang tiếpTrang cuối»

Trang 2 của 10
Dịch vụ
Hình ảnh
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo